Chương trình nghệ thuật Campuchia tại Đồng Tháp: Tăng cường giao lưu biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong không khí thắm tình hữu nghị láng giềng, tối ngày 05/12/2023, tại Nhà Văn hóa Lao động, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức. Tham dự chương trình, về phía Campuchia, có bà Net Phoumary, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia, ông Chan Sorykan, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam có ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế. Đại diện tỉnh Đồng Tháp tham dự chương trình có ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, ông Đinh Văn Năm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp, bà Huỳnh Thị Hoài Thu, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Hữu Xuân, Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Đồng Tháp.

Tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp với sức chứa 500 chỗ ngồi, các nghệ sĩ Campuchia đã mang đến các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại, giới thiệu nền văn hóa giàu bản sắc của đất nước chùa tháp. Thông qua những điệu múa truyền thống Campuhcia như múa Apsara, múa Vay Krapp, các bản nhạc, bài hát ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia, cùng một số bài hát Việt Nam như “Việt Nam ơi”, “Bèo dạt mây trôi”…các nghệ sĩ Campuchia đã giúp công chúng và khán giả Việt Nam hiểu rõ hơn về nét đẹp của nền văn hóa đất nước Campuchia và tình hữu nghị láng giềng hai nước. 

Tuần Văn hóa Campuchia lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều khán giả trẻ và các sinh viên Campuchia đang theo học tại Trường Đại học Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp qua những tràng pháo tay sau mỗi tiết mục, điều này thể hiện được mong đợi của lãnh đạo cấp cao hai nước khi đặt mục tiêu cùng giáo dục thế hệ trẻ hai bên tiếp tục vun đắp cho quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia. Sự kiện văn hóa lớn này lan tỏa rộng rãi về tình hữu nghị hai nước, đặc biệt, đối với khu vực biên giới, giao lưu văn hóa, nghệ thuật trở thành chất kết dính quan hệ thân tình của người dân khu vực biên giới.

Bên cạnh việc phối hợp, hỗ trợ tổ chức chương trình nghệ thuật của Campuchia, nhằm thể hiện sự trọng thị với đoàn Campuchia, chiều ngày 05/12/2023, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn đã cchủ trì buổi tiếp thân mật đoàn Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, chia sẻ với đoàn Campuchia về các nét văn hóa đặc trưng, trong đó có Nghệ thuật Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, các thế mạnh phát triển nông nghiệp của Đồng Tháp với nhiều sản vật trái cây, thủy sản… tạo thành những lợi thế để phát triển du lịch của địa phương. Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia bày tỏ ấn tượng sâu sắc về tiềm năng phát triển của Đồng Tháp và kỳ vọng, tỉnh Đồng Tháp cùng với tỉnh biên giới của Campuchia là Prây Veng tiếp tục chia sẻ, tăng cường giao lưu hợp tác hơn nữa. Tại buổi tiếp, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh Chan Soryka giới thiệu cụ thể một số đầu mối hợp tác thương mại với mong muốn đưa gạo và sản phẩm nông nghiệp của Đồng Tháp đến với người tiêu dùng Campuchia. Với tình hữu nghị anh em, hai bên khẳng định không ngừng củng cố hợp tác về văn hóa, tổ chức các hoạt động giao lưu biên giới trong thời gian tới, coi đây là những lĩnh vực chủ đạo để giao lưu văn hóa biên giới Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần quan trọng cho phát triển quan hệ láng giềng hai nước. 

Trong thời gian thăm Đồng Tháp, đoàn Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã dành thời gian đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại nhân dịp Lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng. Đoàn đại biểu Campuchia, đặc biệt các nghệ sĩ trẻ của Campuchia đã được giới thiệu để hiểu rõ hơn về gia đình và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, cũng như những đóng góp, công lao của Bác Hồ trong việc xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia lúc sinh thời. Nhân dịp đón đoàn Campuchia, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức một số hoạt động giao lưu, giới thiệu văn hóa, tiềm năng du lịch của vùng đất sen hồng đến đoàn Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia nhằm quảng bá thế mạnh du lịch của vùng Đồng Tháp mười đến Vương quốc Campuchia.

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật Campuchia tại Đồng Tháp đã khép lại Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023 - sự kiện được tổ chức theo thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 12 năm 2023. Tổ chức thành công sự kiện văn hóa lớn lần này đã góp phần quan trọng trong việc củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia. Đặc biệt hơn, các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam-Campuchia tại Đồng Tháp đã quảng bá được hình ảnh, bản sắc văn hoá đặc trưng của nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư, phát triển du lịch, thương mại, nâng cao đời sống về kinh tế-văn hóa cho nhân dân các dân tộc sống ở khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả