Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20

Tối ngày 7/10/2020, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch G20 đã diễn ra trực tuyến từ 19:00 - 22:00 (giờ Việt Nam) dưới quyền Chủ tịch của Ả Rập Xê Út, với sự tham dự của Bộ trưởng Du lịch các nước G20, các nước khách mời và các tổ chức liên quan nhằm giải quyết các thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, thúc đẩy sự phục hồi của ngành Du lịch.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Nguyễn Văn Hùng đã tham dự Hội nghị từ điểm cầu Việt Nam; cùng dự có ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch và bà Nguyễn Phương Hòa Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.

Hội nghị có sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Du lịch của  20 nước G20, 7 nước khách mời, đại diện các tổ chức quốc tế (UNWTO, OECD, WTTC) và đại diện các doanh nghiệp lữ hành và du lịch. Hội nghị này tổng kết những hoạt động được các quốc gia cam kết thực hiện để giúp ngành du lịch ứng phó và phục hồi trước những tác động của đại dịch COVID-19 trong Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20 trước đó vào ngày 24/4/2020 và nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 của Nhóm Công tác Du lịch G20.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Du lịch G20 đã nghe báo cáo “Khuôn khổ G20 Al-Ula về Phát triển Cộng đồng Bao trùm Thông qua Du lịch” do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) thực hiện dưới sự chủ trì của Ả rập Xê út. Mục tiêu của khuôn khổ nhằm hỗ trợ ngành du lịch thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng của COVID-19 và phục hồi việc làm, trao quyền cho phụ nữ và thanh niên, thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực, tránh quá tải du lịch, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường và di sản văn hóa trên thế giới. 

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng trình bày “Báo cáo Du lịch an toàn, liền mạch và nâng cao trải nghiệm du khách”. Báo cáo được xây dựng sau khi tìm hiểu về các đề xuất, thực tiễn tốt nhất của các nước G20 trong việc ứng dụng giải pháp kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho du khách. Đây là một nội dung quan trọng đối với việc phát triển du lịch trong tương lai cũng như mang lại những lợi ích khác. Trong suốt năm nay, đại dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc du lịch liền mạch đối với việc phục hồi kinh tế và sự thịnh vượng chung của thế giới. Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) cũng đã trình bày những cam kết của khu vực tư nhân về kế hoạch khôi phục 100 triệu công ăn việc làm trong lĩnh vực du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng hoan nghênh những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ả Rập Xê Út về các chủ đề chính bao gồm: các cam kết toàn cầu để ứng phó với đại dịch COVID-19, tiến trình phát triển cộng đồng bao trùm thông qua du lịch và sự thúc đẩy du lịch an toàn, liền mạch và nâng cao trải nghiệm của du khách. Thứ trưởng cũng chia sẻ Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội trong đó có hoạt động du lịch. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã đề xuất và được các nước thành viên nhất trí sẽ trình “Tuyên bố chung về Du lịch số ASEAN” lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2020. Đây là cơ sở để các nước khuyến khích áp dụng công nghệ số, đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp và cộng đồng du lịch.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng chia sẻ thông tin về kế hoạch kích cầu nội địa của Du lịch Việt Nam, chuẩn bị kịch bản mở cửa du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách; cung cấp bản đồ số Du lịch Việt Nam an toàn cho du khách; nâng cao hiệu quả quản lý điểm đến, phát triển du lịch thông minh; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; tối đa hóa đóng góp của dự lịch cho phát triển bền vững và đồng hành cùng các đối tác G20 trong phát triển du lịch bền vững của Du lịch Việt Nam thời gian tới.

Các Bộ trưởng khẳng định lại cam kết trong Tuyên bố của Bộ trưởng Du lịch G20 về Covid-19 ngày 24/4/2020 và các cam kết trong nhiệm kỳ Chủ tịch năm 2019 của Nhật Bản về các Hành động tăng cường khả năng phục hồi của dự lịch. Đồng thời, ủng hộ nâng cao năng lực, phát triển hơn nữa các kỹ năng số trong ngành Du lịch để cho phép người lao động, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia thành công vào các nền kinh tế số hóa; khuyến khích tất cả các nỗ lực thúc đẩy đổi mới du lịch và ủng hộ các sáng kiến phát triển các công ty khởi nghiệp, trung tâm đổi mới tìm kiếm giải pháp để vượt qua những thách thức do đại dịch gây ra; hoan nghênh cam kết của khu vực tư nhân ngành Du lịch và lữ hành trong việc hỗ trợ sự phục hồi của ngành Du lịch sau Covid-19, và sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan và khu vực tư nhân để ủng hộ sự tái khởi động an toàn của du lịch quốc tế.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò của Du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đóng góp 10,3% vào GDP của thế giới, tạo ra 330 triệu việc làm (trực tiếp, gián tiếp và lan tỏa), chiếm 28% xuất khẩu dịch vụ của thế giới năm 2019. Du lịch và lữ hành đã chịu tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19, khách du lịch quốc tế dự báo giảm 60 - 80% trong năm 2020.

Minh Trang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả