Dự án Google Arts and Culture tôn vinh “Kỳ quan Việt Nam” bằng công nghệ số

Ngày 21/1/2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Lễ ra mắt dự án "Kỳ quan Việt Nam" (Wonders of Vietnam) trên nền tảng trực giới thiệu 35 triển lãm trực tuyến, với 1.369 bức ảnh giới thiệu về các kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, văn hoá, con người, nghệ thuật, ẩm thực và lễ hội truyền thống đặc sắc của Việt Nam bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh. Đây là dự án do Google thực hiện với sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Tổng cục Du lịch, Cục Hợp tác quốc tế) và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế… Tham dự Lễ ra mắt và phát biểu chào mừng có ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Ted Osius, Phó Chủ tịch về Quản trị và Chính sách công Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và bà Trâm Nguyễn, Giám đốc Quốc gia Google Việt Nam, Lào, Campuchia. Đến tham dự sự kiện còn có sự tham dự của ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình; ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình; ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc công ty Oxalis Adventure; nhiếp ảnh gia đoạt giải thưởng National Geographic Trần Tuấn Việt thực hiện hơn 1000 bức ảnh cho dự án; đại diện các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và đông đảo đại diện các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và các đại biểu xem triển lãm trực tuyến “Google Arts and Culture – Kỳ quan Việt Nam”

Dự án triển lãm trực tuyến “Kỳ quan Việt Nam” gồm 35 triển lãm, với 1.369 bức ảnh giới thiệu về các kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, văn hoá, con người, nghệ thuật, ẩm thực và lễ hội truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Được giới thiệu bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh, dự án lồng ghép những tính năng tương tác cao cho phép du khách trải nghiệm các kỳ quan của Việt Nam theo một cách mới lạ, cung cấp thông tin, giúp những người yêu thích du lịch trong nước và quốc tế khám phá vẻ đẹp Việt Nam an toàn ngay tại nhà trên môi trường trực tuyến. Đây là Dự án thực hiện cam kết của Google hỗ trợ quảng bá du lịch du lịch Việt Nam đến quốc tế. 

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Lễ ra mắt dự án

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết từ năm 2018, Google đã khởi xướng sáng kiến “Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”, đồng hành cùng nhiều Bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam triển khai các chương trình chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp. Trong bối cảnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong phát triển du lịch ngày càng được quan tâm phát triển, từ năm 2020, được phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã chính thức hợp tác với Google nhằm chung tay triển khai các kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Thời gian qua, Google đã khởi động các chương trình đào tạo dành cho cộng đồng, doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ công tác phân tích thị trường, xúc tiến quảng bá thông qua các nền tảng của Google và huy động các nhà sáng tạo nội dung chia sẻ video trải nghiệm du lịch. Đặc biệt, sáng kiến “Google Arts and Culture - Kỳ quan Việt Nam” đã mang các sản phẩm du lịch của Việt Nam đến gần với khách du lịch hơn, hỗ trợ duy trì hình ảnh của Việt Nam tới thị trường quốc tế trong thời điểm hoạt động du lịch quốc tế chưa được khởi động lại. 

Ông Nguyễn Trùng Khánh khẳng định: “Google Arts and Culture là một sáng kiến tuyệt vời, có thể xem như một cửa sổ khoe sắc của các nền văn hóa, giúp người xem có thể tiếp cận được văn hóa nghệ thuật theo cách thức mới mẻ và thú vị” và tin tưởng “Google Arts and Culture - Kỳ quan Việt Nam” sẽ giúp những điểm đến của Việt Nam tiếp tục tỏa sáng, được đón nhận bởi đông đảo bạn bè trên mạng lưới của Google. Nhân dịp này, ông cũng đề nghị Google tiếp tục hợp tác với các cơ quan du lịch địa phương và các bảo tàng để mở rộng phạm vi dự án, giới thiệu thêm nhiều điểm đến và sản phẩm văn hóa nghệ thuật hấp dẫn khác của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Google Ted Osius cho rằng: “Trong bối cảnh ngành du lịch trên toàn thế giới và tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, điều quan trọng là làm cho các kỳ quan của Việt Nam có thể được thế giới tiếp cận để có thêm nhiều người trải nghiệm vẻ đẹp của Việt Nam, một đất nước đa dạng sắc màu về phong cảnh và văn hoá. Du khách quốc tế có thể khám phá những điểm đến nổi tiếng, kỳ quan trên khắp Việt Nam trước bằng công nghệ số, từ đó khơi gợi cảm hứng đi du lịch ngay khi hoạt động du lịch quốc tế phục hồi”.

Ông Daniel Kritenbrink – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đánh giá: “Google Arts and Culture - Kỳ quan Việt Nam" là sáng kiến tuyệt vời, truyền cảm hứng cho du khách quốc tế về một Việt Nam với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những giá trị văn hóa, lịch sử và con người thân thiện, mến khách. Đại sứ cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ với những di sản nổi bật của miền Trung Việt Nam như Hang Sơn Đoòng, đô thị cổ Hội An, kinh thành Huế, những bãi biển tuyệt đẹp ở Đà Nẵng và nhiều món ẩm thực đặc sắc. Đại sứ tin tưởng dự án hợp tác giữa Google với Tổng cục Du lịch và các địa phương, doanh nghiệp lần này sẽ đóng góp tích cực vào quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

"Trong bối cảnh ngành du lịch trên toàn thế giới và tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, chúng tôi cho rằng điều quan trọng là giúp cho các kỳ quan của Việt Nam có thể được thế giới tiếp cận, để có thêm nhiều người trải nghiệm vẻ đẹp của Việt Nam", ông Amit Sood, Giám đốc cấp cao Google Arts & Culture chia sẻ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt dự án “Google Arts and Culture – Kỳ quan Việt Nam”

Được biết, trong thời gian tới, Sở Du lịch Quảng Bình sẽ tiếp tục làm việc với Google, Tổng cục Du lịch để quảng bá du lịch Việt Nam trên các nền tảng của Google và các khóa đào tạo kỹ năng digital marketing cho nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh.

THỦY MỸ - PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả