Đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và các nước tại Expo 2020 Dubai

Trong tuần đầu tiên của tháng 11/2021, ông Trần Nhất Hoàng, Phó Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã dẫn đầu đoàn công tác Việt Nam thăm và làm việc với Lãnh đạo các Nhà Triển lãm (Tổng Đại diện, Phó Tổng Đại diện, Giám đốc Nhà Triển lãm…) của: Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Pháp, Thái Lan và Trung Quốc.

Các cuộc trao đổi tập trung vào nội dung như: Đề xuất các phương án hợp tác song phương và đa phương giữa các Nhà Triển lãm quốc gia tại Expo, kinh nghiệm tổ chức Ngày Quốc gia; công tác vận hành, trưng bày, quảng bá, truyền thông tại EXPO 2020; tìm kiếm cơ hội, tăng cường phối hợp giữa Nhà Triển lãm Việt Nam và các nước Bạn để cùng tổ chức biểu diễn, giao lưu nghệ thuật, ẩm thực; tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác địa phương, doanh nghiệp giữa Việt Nam và các nước Bạn trong thời gian diễn ra EXPO…

Cụ thể, để khởi động các hoạt động phối hợp tổ chức giao lưu nghệ thuật chung, ông Trần Nhất Hoàng giới thiệu về đoàn nghệ thuật quốc gia Việt Nam tham gia EXPO 2020 với trình độ chuyên môn cao, các tiết mục giàu bản sắc, độc đáo, chất lượng cao, có khả năng phối hợp trình diễn đa dạng trên sân khấu lớn, đảm bảo đóng góp màu sắc cho các chương trình biểu diễn chung. Việt Nam đã có kinh nghiệm tham gia đêm nhạc Jalsat với sự kết hợp giữa Nghệ sĩ ưu tú đàn bầu Việt Nam Lệ Giang cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông và nam ca sĩ nổi tiếng Aseel Abu Baker trên sân khấu ngoài trời lớn nhất tại EXPO (sân Jubilee, ngày 12/10/2021). Đồng thời, Việt Nam đang lên kế hoạch phối hợp với Nhà Triển lãm Ả rập Xê út và một số quốc gia khác tổ chức các hoạt động giao lưu, kết hợp biểu diễn nghệ thuật chung trong thời gian sắp tới.

Đoàn Việt Nam nhấn mạnh việc các quốc gia chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động biểu diễn chung sẽ thúc đẩy tình hữu nghị, tăng cường giao lưu văn hóa, nghệ thuật, con người, làm giàu thêm màu sắc, trải nghiệm tham dự của các quốc gia cũng như đóng góp cho Expo. Lãnh đạo các Nhà Triển lãm nước bạn đặc biệt quan tâm đến đề xuất này của Việt Nam và sẵn sàng phối hợp, tổ chức.

Về phối hợp tổ chức Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021), các nước bạn đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong sự kiện này, trong đó đề xuất của Đoàn Việt Nam về việc đề nghị các nước Bạn quan tâm kết nối, trao đổi đoàn, tăng cường hợp tác giữa các Bộ, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp giữa Việt Nam và các nước trong thời gian diễn ra EXPO… được các nước ủng hộ, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ.

Trao đổi với ông Omar Ghobash, Phó Tổng đại diện Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE, Đoàn Việt Nam bày tỏ lời chúc mừng nước chủ nhà đã nỗ lực để tổ chức thành công sự kiện Expo đến thời điểm này, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn nước chủ nhà đã tạo điều kiện tốt nhất cho Việt Nam cũng như các nước để kết nối, tăng cường hiểu biết, hợp tác thông qua Expo, bất chấp những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid 19 gây ra.

Tại Nhà Triển lãm Thái Lan, Đoàn Việt Nam đã trao đổi với bà Umaree Charnnarong về các biện pháp cụ thể để tăng cường hợp tác song phương Việt Nam-Thái Lan tại EXPO và khả năng kết nối các quốc gia ASEAN cho một hình ảnh chung của ASEAN tại EXPO 2020, khẳng định sự đa dạng, giàu bản sắc văn hóa của ASEAN tại diễn đàn lớn nhất thế giới này.

Tại Nhà Triển lãm Pháp, Lãnh đạo hai Bên đã trao đổi cụ thể về một số giải pháp tăng cường hợp tác song phương Việt Nam-Pháp nói riêng và hợp tác trong cơ chế Francophonie nói chung.

 

Tại Nhà Triển lãm Hàn Quốc và Nga, Lãnh đạo các Nhà Triển lãm Bạn đã thông tin, trao đổi đến Đoàn Việt Nam về kế hoạch ứng cử đăng cai Triển lãm Thế giới EXPO 2030. Đoàn Việt Nam ghi nhận các nội dung đề xuất của bạn và khẳng định sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét.

Tại cuộc làm việc với ông Isao Ando, Phó Tổng đại diện Nhật Bản tại EXPO Dubai 2020, Đoàn Việt Nam và Nhật Bản khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa hai nước chính là cơ sở quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên qua các kỳ EXPO và đặc biệt hướng tới EXPO 2025 tại Osaka. Phía Nhật Bản chia sẻ những câu chuyện thành công của EXPO 2005 tại Aichi và bày tỏ sự đánh giá cao những ủng hộ của Việt Nam đối Nhật Bản trong việc đăng cai và tổ chức EXPO 2025 tại Osaka. Đoàn Việt Nam thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ và khẳng định sự tham dự của Việt Nam tại sự kiện quan trọng này tại đất nước Nhật Bản.

 Nguyễn Oanh (từ Dubai)


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả