Tăng cường hợp tác với PATA thúc đẩy sự hồi phục và phát triển của Du lịch Việt Nam

Ngày 18 tháng 01 năm 2022, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Sihanoukville (Campuchia), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đã có buổi tiếp và làm việc với bà Liz Ortiguera - Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA). Tham dự buổi tiếp và làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Thư ký Chi hội PATA Việt Nam Trần Phú Cường, đại diện Cục Hợp tác quốc tế, lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Du lịch.

Trao đổi với bà Liz Ortiguera, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cung cấp thông tin về tình hình phát triển Du lịch Việt Nam trong thời gian vừa qua, khẳng định Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, hỗ trợ ngành Du lịch Việt Nam vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid 19 gây ra. Việt Nam triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho người dân, trở thành một trong 06 quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới, tạo cơ sở quan trọng cho quá trình khôi phục và phát triển trở lại hoạt động du lịch. Năm 2021, Ngành Du lịch Việt Nam đã chủ động triển khai chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại 06 dịa phương trong cả nước, sẽ nhân rộng, tiếp tục phát huy trong thời gian sắp tới. Các đường bay quốc tế đã từng bước được khôi phục và tiếp tục được mở rộng.

Trong khuôn khổ hợp tác với PATA, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định vai trò một thành viên tích cực, chủ động của Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương, với những đóng góp hiệu quả góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch trong khu vực, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho khách du lịch. Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022, đặc biệt là các Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Du lịch ASEAN, ASEAN và các nước đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga), Việt Nam sẽ chủ động kêu gọi, kiến nghị các quốc gia trong và ngoài khu vực tiếp tục quan tâm khôi phục, phát triển ngành du lịch trong nước, tăng cường mạnh mẽ hợp tác quốc tế trong Châu Á-Thái Bình Dương để ngành Du lịch khu vực nhanh chóng vượt qua những khó khăn, thách thức của đại dịch Covid 19 trong thời gian vừa qua, khôi phục lại đà tăng trưởng và phát triển bền vững trong thời gian sắp tới.

Trao đổi với Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, Giám đốc điều hành PATA khẳng định Hiệp hội quan tâm, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế và hợp tác du lịch tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. PATA sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ Việt Nam triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trên các nền tảng mạng xã hội, các kênh trực tuyến, giới thiệu có chiều sâu về đất nước, con người, du lịch Việt Nam tại các chương trình chuyên đề trên các kênh truyền thông quốc tế như BBC. PATA đề nghị Việt Nam tham gia vào dự án quảng bá, xúc tiến du lịch chung của toàn bộ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương mà Hiệp hội đang triển khai, qua đó xây dựng, phát triển hình ảnh du lịch khu vực an toàn, chất lượng, tạo dựng niềm tin đối với khách du lịch quốc tế đến với khu vực trong thời gian sắp tới.

Đối với hợp tác với Việt Nam trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch, PATA đề cập tới kinh nghiệm áp dụng khoa học công nghệ, sử dụng các phần mềm giáo dục, đào tạo  qua điện thoại di động để triển khai phổ biến, áp dụng kiến thức, nâng cao trình độ, hiểu biết, kỹ năng cho người lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch. Trong hệ thống của mình, PATA có 75 trường đại học với chuyên ngành du lịch, có thể hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ, hoạt động về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đối với Việt Nam.

Đồng thời, bà Liz Ortiguera - Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương  cho biết PATA quan tâm, mong muốn phối hợp với Việt Nam tổ chức các sự kiện trực tiếp về quảng bá, xúc tiến, các loại hình du lịch mạo hiểm, du lịch tự nhiên, du lịch sức khỏe, du lịch bền vững, với sự tham dự của các quốc gia, các thành viên trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Việt Nam trong thời gian sắp tới, dự kiến vào Quý IV năm 2022.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của PATA và mời bà  Liz Ortiguera - Giám đốc điều hành thăm chính thức Việt Nam và tham dự các sự kiện lớn của Du lịch Việt Nam trong năm 2022 như Năm Du lịch Quốc gia tại Quảng Nam, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh…

Trịnh Quốc Anh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả