Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm mở cửa du lịch Việt Nam

Chiều ngày 9/3, tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) do nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN làm Trưởng đoàn.

Tham gia buổi làm việc trực tiếp và trực tuyến, về phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch còn có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, Cục Hợp tác quốc tế, Cục Điện ảnh, Cục Văn hóa cơ sở và Cục Bản quyền tác giả;  về phía Đoàn doanh nghiệp cấp cao US-ABC có đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện các công ty là thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN.

Nguyên Đại sứ Ted Osius cho biết các công ty là thành viên của US- ABC nói riêng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung hiện rất quan tâm đến sự phục hồi kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Ông đánh giá việc Việt Nam chuyển từ đóng cửa sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh là chủ trương đúng và phù hợp với tình hình mới, từ đó vừa đảm bảo sức khoẻ người dân, vừa phát triển kinh tế. Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mong Việt Nam coi các doanh nghiệp Hoa Kỳ là các đối tác vì sự thịnh vượng của nền kinh tế và sức khoẻ của người dân. Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát dịch bệnh, trong đó có nhiều ứng dụng kiểm soát, truy vết người nhiễm bệnh, đây là nền tảng tốt để Việt Nam có thể hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực để xây dựng hệ thống liên thông, từ đó thúc đẩy liên kết, hợp tác du lịch giữa các quốc gia ASEAN và các quốc gia khác trong khu vực.

Ngài Ted Osius cũng bày tỏ tình yêu đối với Việt Nam và ông mong muốn Việt Nam sẽ sớm mở cửa du lịch để du khách quốc tế có thể tận hưởng vẻ đẹp của Việt Nam. Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đề nghị Việt Nam tăng cường xúc tiến, quảng bá điểm đến tới Hoa Kỳ và các thị trường quốc tế khác.

Chào mừng Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết Việt Nam vẫn luôn coi trọng và vun đắp quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Thời gian vừa qua, Việt Nam đã tăng tốc trong việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 toàn dân, là một trong 6 quốc gia có tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 cao nhất thế giới và có nhiều chính sách linh hoạt, thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Trong lĩnh vực du lịch, từ tháng 11/2021 Việt Nam đã thí điểm mở cửa đón khách quốc tế tại 07 địa phương: TP.HCM, Kiên Giang, Quảng Nam, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Bình Định. Đến 15/3/2022, Việt Nam sẽ mở cửa lại toàn bộ thị trường du lịch đối với khách quốc tế. Mặc dù hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng Việt Nam đã rút ra các bài học, kinh nghiệm bước đầu trong việc đón khách quốc tế trở lại qua việc thí điểm đón khách quốc tế tại 07 địa phương. Thứ trưởng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ chia sẻ những khó khăn của ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt sau đại dịch như cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiếu hụt lực lượng lao động và tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ để du lịch Việt Nam sớm hồi phục.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã chia sẻ những mong muốn và những ý kiến đóng góp để quan hệ hợp tác công - tư giữa cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam và các doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Ông Dean Garfield, Phó Chủ tịch toàn cầu về Chính sách công, Tập đoàn Netflix đã chia sẻ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch là một đối tác quan trọng của Tập đoàn tại Việt Nam. Bộ phim “A Tourist’s Guide to Love” sắp ra mắt đã ghi hình tại 10 địa phương của Việt Nam và tập đoàn Netflix đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, quy trình cấp phép cho dự án điện ảnh này diễn ra hết sức nhanh chóng và thuận lợi. Ông Dean Garfield mong muốn trong tương lai sẽ có nhiều dự án tương tự được triển khai tại Việt Nam nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam đặc biệt khi dự thảo Luật Điện ảnh mới được Quốc hội Việt Nam thông qua.

Bà Virginia Barclay Foote, Chủ tịch Bay Global Strategies mong muốn trong thời gian tới, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ phối hợp thúc đẩy việc ký kết “Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch  và Phòng Thương mại Hoa Kỳ Việt Nam tại Hà Nội”. Việc ký kết Bản ghi nhớ sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, tăng cường đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế sáng tạo, thể thao và du lịch, góp phần hình thành mạng lưới kết nối cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ hai nước.

Ông Nguyễn Hữu Giáp, đại diện VISA cho biết các chuyên gia của tập đoàn sẵn sàng chia sẻ những đánh giá, dự báo về khách quốc tế của công ty đến các cơ quan quản lý của Việt Nam để việc hồi phục du lịch hiệu quả và sát thực tế, mong muốn được lắng nghe nhu cầu của phía Việt Nam và phối hợp với Tổng cục Du lịch để triển khai hợp tác nghiên cứu, dự báo nhằm phát triển bền vững du lịch Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện Agoda cho rằng, Việt Nam cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là cần có những chính sách visa thuận lợi cho khách quốc tế, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Bà Cheryl Tan, đại diện Expedia Group chia sẻ đã nghe thông tin về việc Bộ Y tế Việt Nam đề nghị khách quốc tế vào Việt Nam theo Phương án mở cửa từ 15 tháng 3 “ở lại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh’’ và “trong vòng 72 giờ đầu hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú”. Bên cạnh đó, còn có các quy định xét nghiệm khác. “Theo chúng tôi, quy định, thủ tục càng lằng nhằng thì khách nước ngoài sẽ càng nản, kể cả có nhu cầu du lịch họ cũng tránh và có xu hướng tìm đến những điểm đến cởi mở, chào đón họ hơn. Vì thế, nếu không đơn giản hoá các thủ tục, thích nghi với tình hình mới một cách linh hoạt, Việt Nam có nguy cơ mở cửa mà vẫn bị bỏ lại sau. Trong khi đó, hiện nay có rất nhiều khách du lịch ở Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc…. quan tâm đến điểm đến Việt Nam và muốn trở lại Việt Nam sau thời gian dài hạn chế đi lại vì dịch bệnh”, bà Cheryl Tan nói.

Trong lĩnh vực thể thao, ông Nguyễn Hoài Sơn, đại diện Công ty TNHH Dow Việt Nam chia sẻ về giải pháp tái chế vật liệu mới phục vụ ngành thể thao. Ông Nguyễn Hoài Sơn cho biết Công ty Dow tại Singapore đã tái chế thành công 37 tấn giày cũ thành 6km đường chạy. Ông hy vọng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ ủng hộ dự án phi lợi nhuận này tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, đây là xu hướng phát triển bền vững đang được nhiều quốc gia ứng dụng, góp phần phát triển một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện các tập đoàn Abbott, Norvatis… cũng đề xuất các ý kiến liên quan đến việc sửa đổi các quy định hiện hành liên quan của Việt Nam về quảng cáo, du lịch chữa bệnh…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cảm ơn những ý kiến đóng góp thẳng thắn và hữu ích của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp và giao các đơn vị liên quan nghiên cứu và tham mưu lãnh đạo Bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày một phát triển hơn nữa.

Minh Trang

Nguồn ảnh: Nguyễn Đăng Huy (báo Tổ Quốc)


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả