Tưng bừng khai mạc Tuần lễ Văn hóa Lào tại Việt Nam ghi dấu ấn kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 - 2022) và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (18-7-1977 - 18-7-2022), được sự đồng ý của các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam và Lào, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phối hợp đồng thời tổ chức “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào” và “Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam”.

Tại Hà Nội, Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa Lào tại Việt Nam diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào lúc 20h00 ngày 18/7/2022.

Sự kiện Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam được khai mạc với sự tham dự của Đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam; Đồng chí Bun-Thoong Chít-mạ-ni - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Suổn-Xạ-Vẳn Vị-Nha-Kệt cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành của Việt Nam và Lào, các vị Đại sứ, đại diện Ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí và các khán giả Hà Nội yêu mến nước bạn Lào.

Phát biểu khai mạc Tuần Lễ Văn hóa Lào tại Việt Nam 2022, Đồng chí Suổn-Xạ-Vẳn Vị-Nha-Kệt - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho biết: Hơn nửa thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Su-pha-nu-vông muôn vàn kính yêu gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và trân trọng, hai dân tộc Lào -Việt Nam, Việt Nam-Lào chúng ta đã giúp đỡ lẫn nhau, vui buồn có nhau, cùng chung lý tưởng, đứng chung một chiến hào “Hạt gạo cắn đôi, cọng rau sẻ nửa”. Truyền thống quý báu ấy đã trở thành tài sản vô giá và hiếm có trên thế giới. Để tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống được tạo dựng từ lịch sử ấy cũng như để chào mừng các dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hợp tác của hai nước, các sự kiện “Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam” , Triển lãm ảnh“ Tình Hữu nghị Lào-Việt Nam đời đời bền vững” sẽ là các hoạt động đặc biệt có ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ tới các tầng lớp nhân dân hai nước, giúp người dân hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước.

Quan hệ gắn bó Việt Nam - Lào được hình thành từ lịch sử hào hùng của hai dân tộc khi hai nước láng giềng, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, có những điểm tương đồng và sự giao thoa về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị. Nhìn lại chặng đường đã qua, nhân dân hai nước có thể tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai dân tộc. Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu: “Các sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào và Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam là các sự kiện có ý nghĩa nhằm chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào - Việt Nam năm 2022, đánh đấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Thông qua các sự kiện văn hóa lần này, khán giả Việt Nam và Lào cùng bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu rõ hơn về nền văn hóa Việt Nam và văn hóa Lào thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống của hai dân tộc và triển lãm ảnh giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa hai nước”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sỹ đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào đã mang đến một không khí tươi vui và thắm tình hữu nghị Việt Nam – Lào với 12 tiết mục văn nghệ được chuẩn bị và dàn dựng công phu với những màn múa hát đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền thuộc hai đất nước. Các tiết mục cũng đã tái hiện sinh động nghĩa tình thủy chung, son sắt của hai nước Việt-Lào trong cuộc chiến tranh giữ nước cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tiết mục đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem như tiết mục múa Phàu Lào Sa Mắc Khi, ca khúc Khắc Chữ tình – Hữu nghị và Việt Nam quê hương tôi, hay tiết mục Xiếc của Diễn viên Xiếc Bữa Thị Đa Vone, điệu múa hữu nghị Việt Nam – Lào.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long". Trong trái tim của mỗi người Việt Nam và Lào hôm nay và mai sau luôn khắc sâu quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào, Lào - Việt vô cùng cao đẹp. Để quảng bá các hình ảnh đẹp về đất nước, con người Lào, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam Lào, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức Triển lãm “Tình Hữu nghị Lào - Việt Nam Đời Đời Bền Vững” trong khuôn khổ khai mạc “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào” vào 8h30 Thứ Ba, ngày 19/7/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, thủ đô Hà Nội. 

Tiếp nối các sự kiện văn hóa, nghệ thuật tại Hà Nội, các nghệ sỹ thuộc đoàn Nghệ thuật Quốc gia Lào sẽ có các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại Thành phố Đà Nẵng và Tỉnh Quảng Nam, gồm: Vườn tượng An Hội, Hội An, tỉnh Quảng Nam vào 19h30 ngày 20/7/2022 và Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng vào lúc 19h30 ngày 21/7/2022.

 

Lê Minh Đức


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả