Nâng tầm quan hệ hợp tác văn hóa Việt Nam – Lào và tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa và du lịch giữa hai bên.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 - 2022) và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (18-7-1977 - 18-7-2022), Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch Lào phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức đồng thời Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào và Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam, Bà Suổn-sạ-văn Vị-Nha Kệt, Bộ trưởng Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vào 14h00 ngày 19/7/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hội đàm có sự tham dự của lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

Phát biểu chào mừng đoàn Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào sang làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ niềm vui mừng khi hai bên đã tổ chức thành công khai mạc Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam vào ngày 18/7/2022 và khai mạc Triển lãm ảnh Hữu nghị Lào - Việt Nam Đời Đời Bền Vững vào sáng ngày 19/7/2022. Bộ trưởng hi vọng Bà Suổn-sạ-văn Vị-nha-kệt có một chuyến công tác đáng nhớ tại Việt Nam.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng nhất trí về mục tiêu phát triển tổng thể và các kế hoạch hợp tác cụ thể hàng năm giữa hai bên. Về lĩnh vực văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ Việt Nam là một quốc gia giàu bản sắc văn hóa, để phát huy được các thế mạnh của văn hóa dân tộc, Việt Nam cần tiếp biến những tinh hóa văn hóa, văn minh của nhân loại. Việc thúc đẩy giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Lào và Việt Nam sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển văn hóa của hai bên. Bên cạnh tổ chức định kỳ các ngày văn hóa/tuần văn hóa thì cần lan tỏa các hoạt động này tới các địa phương khác nhau, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất hai Bộ có chỉ đạo tới các Sở, các địa phương có chung đường biên giới hai nước thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, lan tỏa rộng rãi tới người dân các địa phương trong cả nước.

Đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực văn hóa, du lịch, Bà Suổn-sạ-văn Vị-Nha Kệt cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang đào tạo 80 học sinh Lào trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và du lịch. Đào tạo nguồn nhân lực là một trong các ưu tiên của phía Lào, phía bạn mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cấp học bổng cho các sinh viên Lào.  Bộ Trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, phía Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho các sinh viên Lào sang Việt Nam đào tạo. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất để việc đào tạo trở nên chuyên sâu và ở mức rộng rãi hơn,  phía Lào xem xét, mở rộng đối tượng học sinh Lào sang Việt Nam học, không chỉ các học sinh Lào sang Việt Nam thông qua chính sách học bổng. Bộ trưởng nêu sáng kiến về việc Việt Nam sẽ huy động ngân sách xã hội hóa để đào tạo học sinh, sinh viên Lào hoặc khuyến khích việc đào tạo theo mô hình gia đình hoặc cá nhân tại Việt Nam tiếp nhận học sinh, sinh viên (bố/mẹ nuôi, anh/chị nuôi).

Hiện nay, Việt Nam và Lào đang triển khai một số dự án, công trình biểu tượng cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào như Công viên Hữu nghị Lào-Việt, xếp hạng Đường Trường Sơn, Đường Hồ Minh là di tích cấp quốc gia Lào, công nhận Vườn Quốc gia Hin-nam-nô là di sản thiên nhiên thế giới. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Suổn-Sạ-Văn Vị-Nha-kệt thống nhất trong thời gian tới hai bên tăng cường trao đổi thông tin, hỗ trợ lẫn nhau và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thúc đẩy các dự án đang được thực hiện.

 

Lê Minh Đức


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả