Hợp tác văn hóa ASEAN ngày càng phát triển sâu rộng và toàn diện

Từ ngày 26-30/7/2022 tại thành phố Kuching, Malaysia đã diễn ra Hội nghị Tiểu ban Văn hóa (SCC) ASEAN lần thứ 23 và Hội nghị Mạng lưới hợp tác ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) với sự chủ trì của Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia. Tham dự Hội nghị có đại diện của các quốc gia thành viên ASEAN, các nước đối thoại và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại phiên khai mạc, Hội nghị chào mừng sự hiện hiện của Bà YB Dato’ Sri Hajah Nancy Shukri, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia. Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh sau gần 6 thập kỷ, ASEAN đang bước vào giai đoạn hợp tác ngày càng sâu rộng và toàn diện và kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN cần đoàn kết hơn nữa, cùng nhau hướng tới mục tiêu chung của Cộng đồng. Bà cũng cho biết, thời gian vừa qua, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, Malaysia đã nỗ lực thực hiện hiệu quả các cam kết tham gia đóng góp vào sự phát triển bền vững và bao trùm của cộng đồng ASEAN thông qua các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và di sản.

Bà Trần Hải Vân phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam tích cực tham gia đóng góp ý kiến tại các phiên thảo luận. Bà Trần Hải Vân đánh giá cao các dự án do các quốc gia thành viên ASEAN đề xuất tại kỳ họp lần này, các dự án đã thể hiện được sự thống nhất trong đa dạng của cộng đồng ASEAN, thông qua đó, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của người dân trong cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh giai lưu nhân dân, hướng tới phát triển bền vững với vai trò trung tâm là các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo dựa trên các giá trị của di sản, đồng thời nhấn mạnh sau hơn 02 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19, việc khởi động lại các dự án của ASEAN là hết sức cần thiết nhằm tăng cường mạnh mẽ hơn sự hiện diện của ASEAN thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi nổi và đầy bản sắc. Bà Trần Hải Vân cũng đại diện các đại biểu tham dự hội nghị, cảm ơn nước chủ nhà Malaysia đã tổ chức chu đáo và thành công kỳ họp lần này và bày tỏ sự ấn tượng về những nét văn hóa đặc trưng, giàu truyền thống của thành phố Kuching thanh bình, thủ phủ của bang Sarawak nơi diễn ra hội nghị. Thành phố đã được UNESCO công nhận thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) trong lĩnh vực ẩm thực vào năm 2019.

Bộ trưởng và các Trưởng đoàn tại Lễ khai mạc​

Hội nghị Tiểu ban Văn hóa ASEAN (SCC) lần thứ 23 được tổ chức nhằm đánh giá tình hình triển khai các dự án hợp tác văn hóa nghệ thuật đã và đang triển khai trong thời gian qua và xem xét, thông qua các dự án hợp tác mới do các nước thành viên đề xuất. Một số dự án mới được các quốc gia ASEAN đề xuất và thông qua tại Hội nghị SCC lần thứ 23 khá đa dạng với các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, hội thảo, giao lưu nhân dân… có thể kể đến như chương trình biểu diễn nghệ thuật ASEAN, tổ chức dàn nhạc cụ đồng của ASEAN, diễn đàn ASEAN về doanh nghiệp văn hóa xanh, hồi phục các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Đông Nam Á hậu Covid-19, hội thảo ASEAN về đóng gói ẩm thực truyền thống và quảng bá sản phẩm trên thị trường”, quảng bá văn hóa nói không với đồ nhựa…

Ngay sau Hội nghị SCC 23, Hội nghị Mạng lưới hợp tác ASEAN + 3 tiếp tục rà soát các hoạt động dự án của ASEAN với các nước đối thoại như dự án phát triển mạng lưới hợp tác các trường đào tạo văn hóa nghệ thuật ASEAN - Nhật Bản, dự án lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN-Nhật Bản, Hội nghị và chương trình biểu diễn của Dàn nhạc dân tộc Châu Á (được tổ chức thường niên kể từ năm 2009), Liên hoan Sáo ASEAN-Hàn Quốc, Liên hoan Múa ASEAN- Hàn Quốc, Trưng bày triển lãm về nghi lễ cưới hỏi của các nước ASEAN tại Nhà Văn hóa ASEAN, thành phố Busan, Hàn Quốc, Triển lãm ASEAN-Trung Quốc CAEXPO… Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao vai trò dẫn dắt, hợp tác tích cực của 03 nước đối thoại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản trong các dự án hợp tác với ASEAN thời gian qua. Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hợp tác ASEAN + 3 (APT) trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật giai đoạn 2022-2025 với các ưu tiên phù hợp với Tầm nhìn ASEAN 2025, Kế hoạch Hợp tác APT 2018-2022 cũng như các tuyên bố và quyết nghị của cơ chế hợp tác Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN+3 cũng như các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Trong thời gian tới, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) với tư cách là cơ quan điều phối các hoạt động của Tiểu ban Văn hóa ASEAN sẽ tiếp tục tham gia tích cực các chương trình, dự án văn hóa của ASEAN, đồng thời phối hợp với Trung Quốc điều phối giai đoạn 1 của dự án Hội trại Thanh niên ASEAN+3 với chủ đề “Cuộc sống tươi đẹp tại các thành phố sáng tạo” dự kiến được khởi động ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tại Trung Quốc.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Các dự án được thông qua tại các hội nghị lần này sẽ tiếp tục được trình phê duyệt tại Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN (ASEAN-COCI) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức tại thành phố Hội An, Quảng Nam từ ngày 21 – 26/11/2022.

Lê Minh Đức


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả