Hải Phòng mong muốn phát huy tối đa thế mạnh và tiềm năng trong lĩnh vực ẩm thực

Đoàn chuyên gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có buổi làm việc với TP Hải Phòng về việc xây dựng Đề án phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo Việt Nam trong Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO.

Ngày 3/8, tại trụ sở Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, đoàn chuyên gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – do bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc về công tác nghiên cứu tiền khả thi phục vụ việc xây dựng Đề án phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo Việt Nam trong Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tham dự buổi làm việc, về phía Hải Phòng có đại diện các Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh, các đoàn Nghệ thuật múa rối, đoàn Chèo, đoàn Cải lương Hải Phòng,  Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội doanh nhân trẻ, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo…

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế phát biểu tại buổi làm việc​

Bà Nguyễn Phương Hòa chia sẻ, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO ra đời năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố coi sáng tạo là yếu tố chiến lược cho sự phát triển bền vững.  7 lĩnh vực được xem xét là thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, nghệ thuật truyền thông, điện ảnh, thiết kế, ẩm thực, văn học và âm nhạc. Trở thành một thành viên của Mạng lưới không chỉ giúp xây dựng thương hiệu quốc tế mà còn đem lại nhiều cơ hội hợp tác phát triển cho Hải Phòng.

Đề cập tới thế mạnh của thành phố Hoa phượng đỏ, theo ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, với một nền ẩm thực phong phú, đa dạng và đang ngày càng được biết tới rộng rãi, Hải Phòng hướng tới trở thành một “bếp ăn của Việt Nam”. Hiện chính quyền thành phố đã triển khai một số hoạt động để quảng bá và phát triển ẩm thực địa phương trong đó chương trình food tour nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách trong và ngoài nước.

Trong khi đó, trích dẫn các nhà văn, nhà thơ sinh ra, lớn lên hoặc gắn bó với Hải Phòng như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hoàng Ngọc Phách, Nguyên Hồng, Thế Lữ, Nguyễn Huy Tưởng, Văn Cao…, ông Nguyễn Minh Trí – đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng nhận xét, văn học nghệ thuật cũng là một thế mạnh khác có bề dày lịch sử và rất nhiều tiềm năng sáng tạo mà thành phố cảng không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, cũng như ông Dương Đức Hùng, ông Nguyễn Minh Trí và phần lớn các ý kiến khác đều cho rằng, tại thời điểm hiện tại, văn hóa ẩm thực vẫn sẽ là một yếu tố hàng đầu để xây dựng thành công thương hiệu riêng cho thành phố Hải Phòng. Các đại biểu thống nhất, cần phải có một chiến lược của thành phố với tầm nhìn xa và toàn diện, cùng sự phối hợp liên ngành – đặc biệt giữa hai ngành văn hóa và du lịch, mới có thể phát huy được các tiềm năng to lớn của ngành ẩm thực tới phát triển kinh tế - xã hội bền vững của thành phố.

Cũng tại buổi làm việc, nhiều trăn trở và đề xuất tâm huyết dành cho lĩnh vực văn hóa của Hải Phòng đã được chia sẻ. Có ý kiến nhận xét, thành phố còn thiếu các hoạt động giáo dục âm nhạc dành cho trẻ em và sân chơi nhạc cổ điển cũng không có nhiều cơ hội phát triển. Một số đại biểu khác lại bày tỏ sự lo lắng trước thực trạng, thành phố chưa có một chính sách nhất quán để tăng cường đưa các bộ môn nghệ thuật truyền thống đến với khán giả, nhất là giới trẻ địa phương.

Kết thúc buổi làm việc sôi nổi và hiệu quả, bà Nguyễn Phương Hòa nhắc lại những “bước đi” quyết liệt trong thời gian qua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tham mưu tổ chức thành công Hội nghị Văn hóa toàn quốc vào tháng 11/2021, hội nghị có ý nghĩa quan trọng, khơi dậy sức sáng tạo và khát vọng toàn dân tộc Việt Nam phát triển nhanh và bền vững đất nước và thông qua Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 với các mục tiêu chấn hưng, phát triển ngành văn hóa nước nhà… Bà Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh, đây chính là niềm cảm hứng to lớn để chính quyền thành phố nói chung và cơ quan quản lý văn hóa Hải Phòng nói riêng xem xét, nghiên cứu và định vị lại chính sách phát triển văn hóa của mình trong thời gian tới.

Các đại biểu và đoàn chuyên gia chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc​

Lan Phương


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả