Mở rộng hợp tác với các quốc gia Mỹ Latinh và Châu Phi tại Hội nghị MONDIACULT 2022

Trong khuôn khổ Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững (MONDIACULT 2022), diễn ra từ 28-30/9/2022 tại Mexico, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có các buổi làm việc song phương với Trưởng đoàn các nước Burkina Faso và Guatemala.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Truyền thông, Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Burkina Faso Valerie Kabore xúc động chia sẻ những trải nghiệm, ấn tượng đáng nhớ về đất nước, con người Việt Nam trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994.

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh tiềm năng, mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước về văn hóa-nghệ thuật, trao đổi, khẳng định vai trò của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của đất nước, trong đó nhấn mạnh ảnh hưởng, tác động của văn hóa đối với tầng lớp thanh niên, thế hệ trẻ của mỗi nước.

Trong đó, riêng về điện ảnh, hai Bộ trưởng thống nhất nhận định lĩnh vực này có ý nghĩa quan trọng góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống. Là một chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh, Bộ trưởng Truyền thông, Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Burkina Faso Valerie Kabore mời Việt Nam tham dự các liên hoan phim quốc tế tổ chức tại Châu Phi nói chung và Burkina Faso nói riêng, mong muốn hai Bên nghiên cứu, sớm triển khai các dự án hợp tác làm phim, đồng sản xuất trong lĩnh vực điện ảnh… Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao các đề xuất của phía Bạn, trân trọng mời Bộ trưởng Valerie Kabore thăm Việt Nam và tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội trong thời gian sớm nhất.

Để có cơ sở tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Burkina Faso về văn hóa-nghệ thuật, hai Bộ trưởng thống nhất chủ trương hai Bên sớm ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác về các lĩnh vực cụ thể nêu trên, giao Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) và Cơ quan Hợp tác quốc tế (Bộ Truyền thông, Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Burkina Faso) là đầu mối trao đổi.

Tại buổi làm việc với ông Mario Roberto Maldonado, Thứ trưởng Văn hóa và Di sản tự nhiên, Trưởng đoàn Guatemala, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và phía Bạn thống nhất khẳng định tầm quan trọng, mong muốn tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn như UNESCO, Hội nghị MONDIACULT…, thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm trong công tác quản lý và phát huy các giá trị văn hóa, nhất là các di sản được UNESCO công nhận.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), Trưởng đoàn Guatemala đánh giá cao vai trò, đóng góp của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 nhiệm kỳ 2023-2027, kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ các quốc gia Mỹ Latinh và Châu Phi nói chung và Guatemala nói riêng trong việc xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO .

Nhân dịp này, Trưởng đoàn Guatemala đã cung cấp thông tin đến đoàn Việt Nam về hồ sơ  “Tuần lễ Thánh tại Guatemala” sẽ đệ trình Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 xem xét, ghi danh tại Kỳ họp thứ 17, diễn ra từ 26/11 - 03/12/2022 tại Rabat (Ma rốc).

Tại Hội nghị MONDIACULT 2022, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã gặp, chào xã giao Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. Bà Tổng Giám đốc bày tỏ sự vui mừng gặp lại Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sau chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình vào tháng 9/2022.

Trịnh Quốc Anh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả