Đưa quan hệ hợp tác văn hoá và thể thao Việt Nam-Tây Ban Nha ngày càng đi vào chiều sâu

Chiều ngày 03/10/2022, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự chương trình Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tây Ban Nha, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với ông Victor Francos Diaz, Thứ trưởng Bộ Văn hoá và Thể thao Tây Ban Nha. Tham dự buổi làm việc, về phía Tây Ban Nha có đại diện Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha và các cán bộ Bộ Văn hoá và Thể thao Tây Ban Nha; về phía Việt Nam còn sự tham dự của ông Hoàng Xuân Hải, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha, bà Lê Thị Phượng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đoàn Bộ VHTTDL thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa Tây Ban Nha

Cảm ơn Thứ trưởng Bộ Văn hoá và Thể thao Tây Ban Nha đã dành thời gian tiếp đoàn, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã điểm lại tình hình hợp tác văn hoá trong thời gian quan giữa hai nước, Thứ trưởng đánh giá cao việc phía Tây Ban Nha thường xuyên cử các nghệ sĩ, chuyên gia sang hỗ trợ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị nghệ thuật khác của Việt Nam trong công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho giảng viên, học viên, nghệ sĩ Việt Nam. Thứ trưởng hoan nghênh việc Tây Ban Nha thường xuyên cử đại diện tham dự các sự kiện quốc tế tổ chức tại Việt Nam như Liên hoan Âm nhạc Châu Âu, Liên hoan Phim Châu Âu, Liên hoan Phim tài liệu Châu Âu-Việt Nam. Đặc biệt, tại thời điểm này tại Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đang chủ trì tổ chức Liên hoan phim môi trường tại Việt Nam, một hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha.

Trao đổi tại buổi làm việc, về lĩnh vực biểu diễn và tổ chức triển lãm, Thứ trưởng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực sân khấu, âm nhạc, múa và các lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn khác, thông qua các hoạt động trao đổi đoàn và tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật tại mỗi nước; tổ chức các triển lãm về nghệ thuật đương đại và truyền thống; hỗ trợ trao đổi các nhóm biểu diễn, nghệ sĩ thuộc nhiều thể loại âm nhạc khác nhau; cử đoàn tham gia các liên hoan nghệ thuật, festival, sự kiện về văn hoá tổ chức tại mỗi nước. Thứ trưởng đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực điện ảnh thông qua việc tổ chức tuần phim tại mỗi nước cũng như cung cấp thông tin về các Liên hoan phim quốc tế được tổ chức tại mỗi nước tạo điều kiện cho các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và Tây Ban Nha tham dự các sự kiện văn hóa và điện ảnh tại mỗi nước.

Trong lĩnh vực thư viện, Thứ trưởng Đông đ trên cơ sở thoả thuận ký kết giữa Thư viện quốc gia hai nước, đề nghị hai bên tham gia các hội chợ sách, trao đổi các ấn phẩm định kỳ và tài liệu giới thiệu về văn hoá, nghệ thuật và lịch sử giữa hai bên; tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Thư viện Quốc gia hai nước trên các lĩnh vực thư viện và tài liệu, lập các chương trình bảo tồn, bảo quản về di sản thư tịch và đào tạo cán bộ.

Thứ trưởng chia sẻ hết sức ấn tượng với nhiều di sản văn hoá và lịch sử được bảo tồn gần như nguyên vẹn của Tây Ban Nha và mong muốn Tây Ban Nha có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực bảo tồn và giữ gìn các di sản văn hoá và lịch sử.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá và Thể thao Tây Ban Nha về cơ bản nhất trí với những đề xuất của Thứ trưởng Tạ Quang Đông và nhấn mạnh hai bên cần xây dựng khung hoạt động hợp tác cụ thể và thời hạn nhất định để đảm bảo việc hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan thuộc hai Bộ nói riêng và giữa hai Bộ nói chung. Theo Thứ trưởng Victor Francos Diaz, Tây Ban Nha hết sức coi trọng bảo tồn và phát huy văn hoá, sẵn sàng phối hợp với đối tác Việt Nam trên các lĩnh vực thể thao cụ thể là đào tạo bóng đá trẻ, nhằm hình thành thế hệ cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai; là một trong những nước có nhiều di sản nhất thế giới, Tây Ban Nha hết sức chú trọng lan toả các giá trị di sản tới các quốc gia cũng như hợp tác về bảo tồn, trưng bày, đặt biệt là chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu và khái quật di tích khảo cổ học dưới nước, bảo tàng… Về điện ảnh, phía Tây Ban Nha sẽ thúc đẩy giới thiệu nhiều hơn nữa điện ảnh Tây Ban Nha tại các liên hoan phim của Việt Nam. Đối với lĩnh vực thư viện, cần đẩy mạnh giới thiệu, giao lưu giữa các nhà văn với độc giả hai nước, gửi sách tham gia các hội chợ sách tại mỗi nước. Đặc biệt, ông đề xuất hai bên xem xét tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển các ngành công nghiệp văn hoá là một trong những thế mạnh của Tây Ban Nha, theo đó chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực thi sở hữu trí tuệ, khung pháp lý cho các ngành này phát triển trong tương lai. Đồng thời, Tây Ban Nha cũng chú trọng phát triển trò chơi điện tử online…

Ông Victor Francos Diaz đề nghị hai bên quan tâm thúc đẩy các chương trình hợp tác nêu trên, cụ thể hoá tại các thoả thuận giữa hai Bộ, đưa vào chương trình nội dung hợp tác trong chuyến thăm cấp cao của chính phủ hai nước dự kiến diễn ra cuối năm 2022.

Đoàn Bộ VHTTDL thăm Học viện Hoàng gia Madrid

Cùng ngày, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã thăm và làm việc với ban Lãnh đạo Học viện Hoàng gia Madrid, nơi sẽ diễn ra chương trình hoà nhạc kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha. Tiếp đoàn tại Nhạc viện, bà Consuelo De la Vega, Hiệu trưởng và ông Pablo Puig, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu tới đoàn cơ sở vật chất của Trường. Trong đó, thư viện nhà trường là nơi lưu trữ khối lượng rất lớn các bản nhạc, tài liệu nghiên cứu về âm nhạc có giá trị lịch sử và văn hoá lâu đời của Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, khu trưng bày và lưu giữ nhạc cụ truyền thống cũng để lại ấn tượng cho đoàn với những nhạc cụ nổi tiếng thế giới của dòng họ Stradivarius và nhiều nhạc cụ quý hiếm khác. Tại buổi làm việc với Nhà trường, hai bên nhất trí sớm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo tài năng âm nhạc của Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh giao lưu, trao đổi giảng viên, sinh viên giữa các cơ sở đào tạo của Việt Nam và Nhạc viện.

Đoàn xem chương trình biểu diễn nghệ thuật của học sinh nhà trường

Minh Trang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả