Thứ trưởng Lê Quang Tùng tiếp ông Park Kidong-Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

Ngày 11 tháng 6 năm 2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng tiếp ông Park Kidong-Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ông Lê Thanh Liêm-Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, bà Lê Thị Hoàng Yến-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao và ông Lê Ngọc Định-Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.

Mở đầu buổi tiếp, Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới Park Kidong đánh giá cao, chúc mừng những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình phòng chống dịch bệnh Covid 19, trong đó đến thời điểm này, sau 56 ngày liên tục, chưa ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới với hàng trăm nghìn ca nhiễm một ngày, thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn “bình thường mới”, cũng như quá trình hồi phục và phát triển kinh tế tại Việt Nam. Tiến sỹ Park Kidong chia sẻ những khó khăn do Covid 19 gây ra đối với ngành văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam trong thời gian vừa qua, tin tưởng rằng ngành văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam sẽ nhanh chóng hồi phục, lấy lại đà tăng trưởng và phát triển trong thời gian sắp tới.

Tại buổi tiếp, Tiến sỹ Park Kidong-Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hợp tác thực hiện sáng kiến SEA GAMES 2021 tổ chức tại Việt Nam sẽ là sự kiện không thuốc lá, cũng như  phòng chống COVID 19 và đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Trước đây, khi tổ chức SEA GAMES 2003, Việt Nam đã phối hợp Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam  triển khai thành công chương trình SEA GAMES không khói thuốc trên cơ sở Bản Ghi nhớ hợp tác. Sự hợp tác này đóng góp cho quá trình Tổ chức Y tế Thế giới và các quốc gia thành viên hoàn thiện và triển khai thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá trên phạm vi toàn cầu. Việc thực hiện sáng kiến SEA GAMES 2021 không thuốc lá lần này sẽ tiếp tục khẳng định mạnh mẽ cam kết của Việt Nam triển khai Công ước, phù hợp với những quy định hiện hành của Việt Nam về phòng chống tác hại của thuốc lá, không quảng cáo các sản phẩm thuốc lá.

Để triển khai sáng kiến này, Tiến sỹ Park Kidong kiến nghị xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, với sự phối hợp cùng Bộ Y tế và một số cơ quan ban ngành liên quan, trước hết là việc thành lập Nhóm Công tác bao gồm cấp chuyên gia, cán bộ kỹ thuật để làm việc, trao đổi, xây dựng các kế hoạch cụ thể. Đồng thời, Trưởng Đại diện Park Kidong kiến nghị Việt Nam trao đổi kinh nghiệm với Ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020, Ban Tổ chức một số sự kiện thể thao quốc tế, Văn phòng đại diện khu vực và trụ sở chính Tổ chức Y tế Thế giới trong quá trình xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai các sáng kiến tương tự, lưu ý các nội dung về ngăn chặn dịch bệnh, phòng ngừa nguy cơ, đảm bảo an toàn cho các vận động viên, huấn luyện viên, khán giả, các đơn vị truyền thông…tham dự các sự kiện thể thao này. Nhân dịp này, Tiến sỹ Park Kidong trực tiếp chuyển đến Thứ trưởng Lê Quang Tùng một số tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về đảm bảo y tế, sức khỏe phục vụ công tác thông tin, tập huấn sau này.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đánh giá cao sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới, phù hợp với chính sách của Việt Nam về phòng chống tác hại của thuốc lá, khẳng định Việt Nam cam kết và sẵn sàng phối hợp triển khai thành công sáng kiến này tại SEA GAMES 2021. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Vụ Pháp chế, Tổng cục Thể dục thể thao và Cục Hợp tác quốc tế làm nòng cốt xây dựng, đề xuất lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thành phần Nhóm Công tác phía Việt Nam, cũng như kế hoạch, chương trình cụ thể phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam trong thời gian sắp tới để triển khai sáng kiến SEA GAMES 2021 không thuốc lá.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Lê Thị Hoàng Yến-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao đã cung cấp Tiến sỹ Park Kidong và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam thông tin tổng quan về SEA GAMES 2021, dự kiến tổ chức trong tháng 11/2021 với 36 môn thể thao, trong đó có nhiều môn Olympic và ASIAD, với khoảng 20.000 người là vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài…đoàn thể thao các nước Đông Nam Á, cùng hàng vạn khán giả, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước. Ông Lê Thanh Liêm-Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã đề xuất sơ bộ kế hoạch triển khai sáng kiến SEA GAMES 2021 không thuốc lá, kiến nghị Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn và tài chính để triển khai thực hiện. Ông Lê Ngọc Định-Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế khẳng định sáng kiến sự kiện không thuốc lá này sẽ đóng góp quan trọng cho thành công của SEA GAMES 21 tại Việt Nam, tăng cường uy tín của Ban Tổ chức SEA GAMES 31 và Tổ chức Y tế Thế giới, tiếp tục khẳng định thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid 19.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quang Tùng khẳng định việc tổ chức SEA GAMES 2021 không thuốc lá trên cơ sở phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam là thông điệp mạnh mẽ, có tác động lan tỏa không chỉ tại các nước ASEAN mà còn cả các quốc gia khác trên thế giới. Thứ trưởng Lê Quang Tùng và Trưởng Đại diện Park Kidong thống nhất Nhóm Công tác giữa hai Bên cần sớm tiến hành các cuộc họp, thảo luận, trao đổi để xác định lộ trình, kế hoạch cụ thể để triển khai sáng kiến này trong thời gian sắp tới, có thể ngay từ sớm.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quang Tùng kiến nghị Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam quan tâm hơn nữa và hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực khác như phòng chống doping trong thể thao, y tế thể thao…

Trịnh Quốc Anh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả