Cựu Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran - Mahmoud Ahmadinejad tới thăm Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Tối ngày 15/10 (giờ địa phương), Cựu Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Mahmoud Ahmadinejad  đã tới thăm Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Ông Mahmoud Ahmadinejad - Tổng thống thứ sáu của Cộng hòa Hồi giáo Iran trong giai đoạn 2005-2013 cùng đoàn tháp tùng 20 người đã thăm và dành nhiều thời gian để thưởng thức trọn vẹn các nội dung trong Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, UAE.

Sau khi xem kỹ lưỡng 10 màn hình về “10 điều cần biết về Việt Nam” với ông Mahmoud Ahmadinejad chăm chú lắng nghe các tiết mục biểu diễn của các nghệ sỹ Việt Nam.

Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cùng đoàn tháp tùng chăm chú lắng nghe các tiết mục biểu diễn 

Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad chụp hình lưu niệm cùng các nghệ sỹ và cán bộ Nhà Triển lãm

Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói chuyện với từng nghệ sỹ và cán bộ Nhà Triển lãm Việt Nam

Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad chăm chú lắng nghe từng chi tiết về văn hoá Việt Nam như áo dài Việt Nam, Khu trưng bày sắp đặt quy trình xuất lụa truyền thống Việt Nam, bộ sưu tập búp bê trong trang phục đặc trưng của đồng bào thiểu số.

Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad lắng nghe giới thiệu về quy trình sản xuất lụa truyền thống Việt Nam

Ông Trần Nhất Hoàng- Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng giới thiệu với Cựu Tổng thống chi tiết Vũ trụ của các kỹ sư Việt Nam, xe đạp bằng tre của các bạn trẻ khởi nghiệp và câu chuyện quá trình tạo nên sản phẩm gạo ST25 của Việt Nam.  

Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad vào năm 2012 đã có chuyến thăm Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt với Việt Nam, trong chuyến thăm Nhà Triển lãm Việt Nam lần này, ông cho biết "vô cùng yêu mến đất nước Việt Nam và mong hai nước tiếp tục sát cánh bên nhau", ông muốn nhân dịp này “gửi lời hỏi thăm đến các vị Lãnh đạo Việt Nam" 

Trong lịch sử, Việt Nam và Iran được xác định là có quan hệ thương mại rất sớm từ khoảng thế kỷ 15 khi các thương gia Ba Tư đầu tiên đã đến và giao thương với người Việt Nam. 

Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nghe thuyết minh về các sản phẩm “Make in Việt Nam” như Vệ tinh, xe đạp tre, gạo ST25… 

Trong năm 2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Iran và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã sang Việt Nam, năm 2017,  Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Đỗ Bá Tỵ đến Iran và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani đến thăm Việt Nam năm 2018 là minh chứng cho quyết tâm chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo hai nước trong việc mở rộng mối quan hệ song phương. Trong những năm gần đây, hai bên tập trung vào việc tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, dỡ bỏ những rào cản cho doanh nghiệp hai nước. Mục tiêu Lãnh đạo 2 nước đặt ra là nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, nhờ những điểm tương đồng về mặt lịch sử và văn hóa đã góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước trong những lĩnh vực như: Giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch… Hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh giữa hai nước đã được thiết lập vào năm 2017 nhằm tạo tiền đề giao lưu, kết nối giữa nhân dân hai nước. 

Trước khi rời đi cùng đoàn tháp tùng, Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đứng tại cửa Nhà Triển lãm để chuyện trò và chụp ảnh cùng những người Iran đang sinh sống tại UAE.

ICD (từ Dubai)

 

 

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả