Tăng cường hợp tác thể thao giữa Việt Nam và Cuba

Ngày 28/9/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã tiếp và làm việc với đồng chí Osavaldo Vento Montiller, Bộ trưởng, Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của đoàn Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz. Cùng tham dự buổi tiếp có ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, đại diện Cục Hợp tác quốc tế, các Vụ chuyên môn và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cảm ơn đồng chí Bộ trưởng Osavaldo Vento Montiller đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đặc biệt, trong lĩnh vực thể thao, Việt Nam và Cuba đã triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trên cơ sở các văn kiện ký kết bao gồm Hiệp định hợp tác về Thể dục thể thao giữa Ủy ban Thể dục thể thao Việt Nam và Viện Thể dục thể thao và Giải trí Cuba (2007), Thỏa thuận hợp tác về Thể dục thể thao giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba (2015). Các chuyến thăm cấp cao, chuyến thăm của Lãnh đạo Bộ và Tổng cục Thể dục thể thao thời gian qua đã góp phần củng cố quan hệ hợp tác thể thao giữa hai nước nói riêng và quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước nói chung.

Về phần mình, Bộ trưởng Osavaldo Vento Montiller chia sẻ đây là lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam, tuy nhiên khi đặt chân đến Việt Nam và ghé thăm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông cảm thấy xúc động và gần gũi như chính quê hương, ngôi nhà của mình. Bộ trưởng cảm ơn các đồng chí, nhân dân Việt Nam đã luôn ủng hộ Cuba trên mọi lĩnh vực trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch và vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Về hợp tác thể thao, Việt Nam và Cuba đã triển khai các hoạt động trao đổi đoàn chuyên môn, trong đó Cuba đã cử các huấn luyện viên, vận động viên sang làm việc tại Việt Nam để hỗ trợ đào tạo ở các bộ môn mà Cuba có thế mạnh như bóng rổ, boxing. Đối với đề xuất gần đây của Việt Nam về việc thuê chuyên gia quyền anh của Cuba sang huấn luyện, trao đổi kinh nghiệm, Bộ trưởng khẳng định sẽ trao đổi với các cơ quan phụ trách lĩnh vực này và phản hồi sớm.

Bộ trưởng Osavaldo Vento Montiller cũng chúc mừng Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà đã tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19, thể hiện được vị thế và uy tín ngày càng cao của thể thao Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Osavaldo Vento Montiller chia sẻ Cuba sẵn sàng cử huấn luyện viên, chuyên gia thể thao sang hỗ trợ Việt Nam để Việt Nam có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên đấu trường quốc tế, trong đó hướng đến việc tham gia Thế vận hội Olympic Paris 2024, SEA Games 32 (tháng 5/2023). Nhân dịp này, Bộ trưởng Thể thao Cuba thông báo và mời Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đoàn thể thao Việt Nam tham dự sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức tại Thủ đô Havana vào năm 2023.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cảm ơn sự chia sẻ và những đề xuất hết sức cụ thể của Bộ trưởng Osavaldo Vento Montiller, khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Cuba để cùng nhau triển khai các nội dung, chương trình hợp tác thể thao, trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm phù hợp với tình hình mới và điều kiện của hai nước. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận lời mời của đồng chí Bộ trưởng về việc tham dự sự kiện thể thao quốc tế tại Cuba năm 2023 và sẽ nghiên cứu khả năng cử đoàn tham dự. Đối với đề xuất trao đổi chuyên gia, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ chuyên môn ở các môn boxing, bóng rổ, bóng chuyền, cử tạ, quyền anh để các đoàn vận động viên Việt Nam có thể đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trên đấu trường khu vực và quốc tế. Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị Cuba chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học thể thao, trong đó có các ứng dụng, thành tựu mới, nhất là trong lĩnh vực thể thao thành tích cao để Việt Nam chuẩn bị và xây dựng được lực lượng vận động viên ngày càng chất lượng. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề xuất phía Cuba thúc đẩy kết nối giữa hai bên trong lĩnh vực y học thể thao và thể thao quần chúng bởi Việt Nam luôn quan tâm đến việc nâng cao, sức khỏe cho người dân, phát huy tinh thần thể thao, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh “Dân cường, nước thịnh”.

Bộ trưởng Osavaldo Vento Montiller cũng nhắc lại câu nói của Chủ tịch Fidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình". Bộ trưởng khẳng định trong thời gian tới, Cuba sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác thể thao giữa hai bên như đã đề xuất, đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Cuba ngày càng bền chặt.

Cuối buổi tiếp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy mong rằng sau chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Cuba và cuộc làm việc với đồng chí Bộ trưởng ngày hôm nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực thể thao sẽ ngày càng phát triển và được nâng lên một tầm cao mới.

Nguyễn Oanh, nguồn ảnh: Trần Huấn, Báo Văn hóa


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả