Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) luôn dành sự quan tâm đến thể thao Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc và dự Đại hội đồng Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia (ANOC) lần thứ 26, sáng ngày 18/10, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp kiến với ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trước thềm Đại hội đồng. Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch IOC bày tỏ vui mừng khi được gặp Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Đại hội đồng ANOC lần thứ 26 đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và sự phát triển của thể thao Việt Nam trong thời gian qua. Qua đó đã có sự đóng góp chung cho sự phát triển của Olympic quốc tế.

Ông Thomas Bach hy vọng, Chính phủ Việt Nam dành sự quan tâm, đầu tư hơn nữa cho lĩnh vực thể thao Việt Nam đặc biệt là các môn thể thao Olympic, để thể thao Việt Nam ngày càng có vị thế hơn nữa trên các đấu trường châu lục, quốc tế. Khẳng định, IOC luôn dành sự quan tâm nhất định đến Việt Nam, ông Thomas Bach mong muốn sẽ có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi lâu hơn với Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng để có thể hiểu rõ hơn về thể thao Việt Nam để từ đó có những hỗ trợ phù hợp nhất. 

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Chủ tịch IOC, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm, nguồn lực nhất định để dành cho sự phát triển của lĩnh vực thể thao. Trân trọng gửi lời mời ông Thomas Bach đến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng bày tỏ mong muốn, IOC sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn, dành sự quan tâm nhiều hơn đến thể thao Việt Nam, nhất là các kiến nghị, đề xuất từ phía Ủy ban Olympic Việt Nam. 

Ngay sau buổi tiếp kiến, được sự ủy quyền của Chủ tịch IOC, ông James Macleod - Giám đốc đối ngoại và quan hệ với các Ủy ban Olympic Quốc gia của IOC đã có buổi tiếp và làm việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam với tư cách là thành viên có trách nhiệm, Việt Nam đã tham gia đầy đủ các hoạt động Ủy ban Olympic quốc tế đề ra như cử các đoàn VĐV tham gia thế vận hội Olympic, hợp tác với các tổ chức để đẩy mạnh phong trào Olympic trong phạm vi quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, Việt Nam đã đẩy mạnh việc hỗ trợ cho phụ nữ được tham gia thể thao, từ đó phát hiện nguồn nhân lực để đào tạo cho các bộ môn Olympic. Nhờ đó, nhiều VĐV nữ của Việt Nam trong các bộ môn Olympic đã giành được thành tích cao trong các giải đấu khu vực, châu lục. 

Bộ trưởng khẳng định “Dù vẫn còn nhiều mục tiêu phải phấn đấu, nhưng nếu đánh giá một cách khách quan thì phong trào Olympic của Việt Nam đã có bước tiến khá xa, nhiều bộ môn Olympic của Việt Nam đã có thể hội nhập với các quốc gia trong khu vực”. Điểm lại những thông tin về phong trào Olympic Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đó chính là những tín hiệu vui mà Việt Nam muốn mang đến Đại hội đồng ANOC lần này. 

Uỷ ban Olympic Việt Nam mong muốn IOC hỗ trợ tăng thêm số lượng các khóa đào tạo ở một số bộ môn Olympic mà quốc tế quan tâm và Việt Nam mong muốn có một Đề án về một bộ môn Olympic trẻ,  hướng đến môn bóng đá trẻ hoặc cũng có thể là phong trào thể thao đang khá phát triển ở Việt Nam như bộ môn phối hợp: đi bộ, chạy, bơi, xe đạp. Bộ trưởng mong muốn, với vai trò quan hệ, điều phối của IOC sẽ hỗ trợ những đề xuất của Việt Nam.

Về đề xuất thứ hai, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam là quốc gia rất quan tâm đến phong trào Olympic và hiện nay Việt Nam chưa có điều kiện để xây dựng trụ sở Ủy ban Olympic Việt Nam. Được biết, IOC đã đầu tư xây dựng trụ sở cho một số quốc gia có phong trào Olympic tương tự như Việt Nam. Chính vì vậy, Ủy ban Olympic Việt Nam mong muốn IOC sớm có dự án đầu tư xây dựng trụ sở Ủy ban Olympic Việt Nam, đây sẽ là nơi để bạn bè trong ngôi nhà chung Olympic gặp gỡ, trao đổi khi đến Việt Nam - Bộ trưởng nhấn mạnh.  

Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã dành thời gian tham dự Đại hội đồng ANOC 26 và có buổi gặp ngài Chủ tịch IOC, ông James Macleod cho biết “Chủ tịch IOC đánh giá rất cao Việt Nam và cũng dành rất nhiều tình cảm cho Việt Nam trong thời gian qua”. IOC có mối quan hệ rất tích cực đối với Ủy ban Olympic Việt Nam và thường xuyên trao đổi thông tin về những tài năng Olympic. IOC rất vui mừng vì những thành công của Olympic Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là việc Việt Nam hướng đến phát triển các môn thể thao có sự tham gia của nữ giới, đó không chỉ có ý nghĩa cho thể thao mà còn cả xã hội.

Ông James Macleod khẳng định, IOC luôn sẵn sàng làm việc và hợp tác với Việt Nam đối với những nội dung mà Bộ trưởng đã đề cập thông qua các kênh như Quỹ đoàn kết và kênh hệ thống của IOC. Ngoài việc hỗ trợ các khóa huấn luyện, kỹ thuật, cung cấp học bổng cho tài năng thể thao, còn rất nhiều yếu tố để hai bên phối hợp. “Phía Việt Nam đã làm được điều quan trọng nhất đó là tìm ra được những môn thế mạnh của mình. IOC sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về một số môn thể thao thế mạnh để có có được thành tích tốt nhất cho các kỳ ASIAD hay gần đây nhất là Olympic 2024”.

Ông James Macleod ghi nhận tích cực về việc xây dựng trụ sở Ủy ban Olympic Việt Nam, IOC đã từng xây dựng trụ sở cho nhiều nước. Trước mắt phía IOC sẽ đến thăm Việt Nam vào một ngày gần nhất để nghiên cứu, khảo sát và có đánh giá cụ thể  để có những kế hoạch phối hợp cụ thể hơn, chặt chẽ hơn với Việt Nam trong thời gian tới, trên một tinh thần chung là vì sự phát triển lớn mạnh của “ngôi nhà chung” Olympic quốc tế.

Trên tinh thần chung vì sự phát triển của thể thao, qua đó gắn kết hơn tình đoàn kết giữa các quốc gia, cuộc tiếp kiến đã để lại những tình cảm, dấu ấn tốt đẹp giữa Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch IOC Thomas Bach./.

Thanh Huyền


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả