Tăng cường hợp tác khu vực để tái thiết, phục hồi ngành Du lịch APEC

Ngày 19/8/2022, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11 do Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan tổ chức đã diễn ra trọng thể tại Băng Cốc, Thái Lan với chủ đề “Tái thiết, phục hồi ngành Du lịch APEC”, thu hút sự tham dự của 300 đại biểu, bao gồm Bộ trưởng, người đứng đầu Cơ quan Du lịch, các chuyên gia, nhà nghiên cứu du lịch từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế như Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), các cơ quan thông tấn, báo chí khu vực và quốc tế.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn cán bộ cấp cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự Hội nghị. Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Trùng Khánh-Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Tổng cục Du lịch và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phiphat Ratchakitprakarn-Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, Chủ tọa Hội nghị nhấn mạnh: “Dịch bệnh Covid 19 trong hai năm vừa qua đã có những diễn biến không thể lường trước và tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, đặc biệt là ngành du lịch trên quy mô toàn cầu. Trước những thách thức to lớn như vậy, cả khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã, đang và sẽ cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để tái thiết, phục hồi ngành du lịch, và chúng tôi tin tưởng rằng thời điểm khó khăn nhất đã qua, ngành du lịch khu vực đã lấy lại đà tăng trưởng và sẽ tiếp tục có những kết quả phát triển tích cực trong thời gian sắp tới”.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các Bộ trưởng/ Trưởng đoàn Du lịch các nền kinh tế APEC đã nghe, tập trung thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo của Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, Trưởng nhóm Công tác Du lịch (TWG) về các hoạt động của ngành du lịch, Nhóm Công tác Du lịch APEC triển khai Kế hoạch chiến lược phát triển du lịch APEC giai đoạn 2020-2024 dựa trên 4 trụ cột: chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện đi lại thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch, phát triển du lịch và tăng trưởng kinh tế bền vững. Trong đó, các Bộ trưởng/ Trưởng đoàn Du lịch APEC nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khu vực, phối hợp giữa du lịch với các ngành, lĩnh vực, Nhóm công tác liên quan trong khu vực như giao thông vận tải, phát triển hệ thống doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển nguồn nhân lực, áp dụng số hóa và khoa học công nghệ trong du lịch, nâng cao vai trò của phụ nữ…

Đồng thời, các Bộ trưởng/ Trưởng đoàn Du lịch đã trao đổi, thảo luận về Báo cáo của Chủ tịch ABAC (Thái Lan), Báo cáo của Ban hỗ trợ chính sách APEC về COVID-19 và việc di chuyển xuyên biên giới trong khu vực APEC, Báo cáo của WTTC về ảnh hưởng của COVID-19 và phục hồi du lịch: thách thức và cơ hội cho khu vực APEC, báo cáo của PATA, IATA trình bày về Tối đa hóa việc sử dụng Kỹ thuật số trong việc phục hồi và thúc đẩy ngành du lịch và lữ hành; thống nhất thông qua Hướng dẫn sửa đổi của APEC dành cho các chủ thể tham gia vào hoạt động du lịch, các khuyến nghị chính sách của APEC về du lịch cho tương lai.

Phát biểu tại phiên thảo luận chính của Hội nghị với chủ đề “Tương lai của Du lịch trong khu vực”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt trao đổi, cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam đến các nền kinh tế thành viên APEC về các chính sách phục hồi ngành du lịch, tạo thuận lợi đi lại cho khách du lịch quốc tế, nỗ lực khôi phục các đường bay quốc tế và mở mới các đường bay sau Covid 19… Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phục hồi ngành du lịch như cho vay với lãi suất thấp, giảm thuế VAT với dịch vụ du lịch, giảm tiền kí quỹ của doanh nghiệp lữ hành quốc tế, trợ cấp tiền cho lao động, giảm thuế và phí để giảm giá xăng, dầu trong nước, hỗ trợ bồi dưỡng, đào tạo lại lao động sau đại dịch…

Ngành du lịch Việt Nam linh hoạt, chủ động trong công tác xúc tiến quảng bá, gần đây nhất với chiến dịch “Sống trọn vẹn ở Việt Nam” nhằm thu hút khách du lịch quốc tế. Đặc biệt, Du lịch Việt Nam tăng cường thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong du lịch, xác định chuyển đổi số là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế số và phát triển du lịch thông minh, du lịch “không chạm”, “liền mạch” tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới.

Để thích ứng với đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến khó lường, Trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi các Bộ trưởng, Trưởng đoàn APEC cùng tăng cường hợp tác trao đổi, chia sẻ kịp thời, chính xác các quy định mới về xuất nhập cảnh và quản lý khách an toàn, khuyến khích các hãng hàng không, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch có chính sách linh hoạt hỗ trợ khách du lịch. Đồng thời, Việt Nam đề nghị ngành Du lịch APEC hỗ trợ nhau quảng bá chính sách mở cửa du lịch quốc tế và khuyến khích công dân đi lại quốc tế tới các nền kinh tế đã mở cửa biên giới cho hoạt động du lịch.

Trên cơ sở kết quả trao đổi của các Bộ trưởng/ Trưởng đoàn, Hội nghị đã thống nhất ban hành Tuyên bố của Chủ tọa Hội nghị về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC 2022. Đồng thời, Hội nghị đã nghe Pêru báo cáo, giới thiệu về công tác chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 12, diễn ra vào năm 2024 tại Pêru.

Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA) Liz Ortiguera, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Cho Yong-man.

Trong đó, tại các cuộc tiếp xúc, Trưởng đoàn Việt Nam mời bà Liz Ortiguera-Giám đốc điều hành PATA tham dự, trình bày tham luận tại Hội nghị du lịch toàn quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 01/2023. Thứ trưởng Đoàn Văn Việt chuyển lời chào của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đến Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, trân trọng mời Bộ trưởng Phiphat Ratchakitprakarn tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITE HCMC 2022. Trao đổi với ông Cho Yong-man, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh các kết quả hợp tác du lịch tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian vừa qua, trong đó có mô hình Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn, trao đổi các giải pháp tăng cường trao đổi khách du lịch hai chiều, tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến, giới thiệu du lịch trong thời gian sắp tới.

Trịnh Quốc Anh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả