Hội nghị trực tuyến về du lịch với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Sáng ngày 12/6/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị trực tuyến về giải pháp phục hồi ngành Du lịch Việt Nam với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) tại trụ sở của Bộ. Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quang Tùng chủ trì hội nghị. Về phía US-ABC, ông Alexander C. Feldman - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc và Đại sứ Michael W. Michalak - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực là Đồng Trưởng đoàn. Tham dự Hội nghị còn có Lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khách sạn, Vụ Thị trường Du lịch, Trung tâm Thông tin (Tổng cục Du lịch), Đại diện US-ABC tại Việt Nam và đại diện một số doanh nghiệp thành viên của US-ABC như tập đoàn Marriott International, Adobe, Agoda, Airbnb, Visa và Google tại Hoa Kỳ, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu Việt Nam

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng chia sẻ: Từ khi đại dịch COVID-19 khởi phát đến nay, Chính phủ Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động du lịch như “Gói hỗ trợ tài chính, tiền tệ tạo ra các khoản vay, tín dụng cho doanh nghiệp”; “Gói hỗ trợ về tài khóa như giảm thuế và gia hạn thời gian nộp thuế”; “Gói hỗ trợ an sinh xã hội hỗ trợ cho người lao động trong ngành du lịch”… Trong thời gian tới, Bộ VHTTDL tiếp tục đề xuất các gói hỗ trợ dành riêng cho ngành Du lịch về tài chính, các khoản vay lãi suất thấp hay ưu đãi các loại thuế, phí…

Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu tại hội nghị

Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, hiện nay bức tranh ngành Du lịch Việt Nam đã khởi sắc trở lại sau đại dịch, tập trung vào du lịch nội địa. Kể từ tháng 5, Bộ VHTTDL đã phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ, nhanh chóng của các điểm đến, hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch. Tần suất bay và công suất chuyên chở nội địa của các hãng hàng không đã tăng trở lại, như Vietnam Airlines thông báo công suất bay đã đạt 70%. Dự kiến, Vietnam Airlines sẽ nghiên cứu mở lại đường bay quốc tế với một số nước từ ngày 01/7/2020. Công suất phòng tính riêng trong tháng 5 của một số điểm đến đạt trung bình hơn 50% vào dịp cuối tuần. Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hàng không và điểm đến đã liên kết với nhau xây dựng các gói kích cầu du lịch, giảm giá nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ. Sau khi đại dịch được khống chế và du lịch quốc tế bước sang trạng thái “bình thường mới”, Du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục kích cầu du lịch nội địa và quảng bá, khôi phục thị trường quốc tế thông qua việc đẩy mạnh truyền thông “Việt Nam - Điểm đến an toàn, hấp dẫn”. Việt Nam đang nghiên cứu kế hoạch chuẩn bị đón khách quốc tế quay trở lại, khi các đường bay được thiết lập trở lại và có sự công nhận giữa các quốc gia về kiểm soát dịch bệnh.

Về phía US-ABC, Đại sứ Michael Michalak khẳng định US-ABC cũng các thành viên sẵn sàng phối hợp với các Bộ, Ngành của Việt Nam cùng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phục hồi du lịch cũng như thúc đẩy các hoạt động xúc tiến du lịch.

Đại sứ Michael W. Michalak - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực là Đồng Trưởng đoàn US-ABC

Đánh giá Việt Nam là hình mẫu về hợp tác và kiểm soát dịch bệnh, đại diện tập đoàn Marriott International cảm ơn sự hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ Việt Nam tới các khách sạn của Marriott, như việc giảm giá điện và hỗ trợ cho người lao động. Phía Marriott International mong muốn các hỗ trợ này kéo dài hơn để các doanh nghiệp có đủ thời gian phục hồi sau dịch bệnh. Với nguồn 145 triệu khách hàng thành viên của tập đoàn trên khắp thế giới, Marriot International đề xuất được ký các thỏa thuận song phương với phía Việt Nam về giới thiệu khách hàng, cam kết kinh doanh, thúc đẩy quảng bá du lịch giống như đã ký với Lào, Singapore.

Agoda, Adobe và Airbnb bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong các chiến dịch truyền thông, marketing trên nền tảng công nghệ số, đưa ra các chương trình khuyến mại cho khách du lịch khi đặt phòng khách sạn và các dịch vụ du lịch trực tuyến, cung cấp nền tảng kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng, chia sẻ và khuyến nghị khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 

Phần phát biểu của Google

Đại diện Google cho biết trong thời gian qua đã và đang triển khai “Các giải pháp và chương trình hỗ trợ văn hóa và du lịch Việt Nam trong năm 2020” thông qua các giải pháp số cho doanh nghiệp du lịch; đào tạo kỹ năng số; giải pháp tuyển dụng hay kết nối khách hàng, quảng bá du lịch và tôn vinh vẻ đẹp Việt Nam qua dự án Google Arts & Culture, Youtube… 

Ông Alexander C. Feldman, Chủ tịch US-ABC đánh giá cao cách tiếp cận liên ngành, hợp tác công- tư từ phía Chính phủ Việt Nam, và Bộ VHTTDL. Ông khẳng định US-ABC sẽ luôn đồng hành, tiếp tục hợp tác, hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19. Ông Feldman đề nghị các công ty, tập đoàn thành viên của US-ABC tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, tri thức, có hoạt động cụ thể, phối hợp với phía Việt Nam để thúc đẩy, phát triển ngành Du lịch trong thời gian tới. 

Ông Alexander C. Feldman - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc US - ABC

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đánh giá cao các đề xuất xác đáng và thiết thực từ phía US-ABC – những công ty, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đã thành công, dẫn đầu về công nghệ và có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam hiện nay. Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho biết, Bộ VHTTDL sẽ tổng hợp ý kiến, báo cáo đề xuất với Chính phủ; giao Tổng cục Du lịch làm đầu mối triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể với phía US-ABC nhằm thúc đẩy ngành Du lịch phục hồi, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá để du lịch Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón du khách quốc tế trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng đặt kỳ vọng cao vào quá trình phục hồi này, đề nghị US-ABC cùng các công ty thành viên ủng hộ, góp ý cho ngành du lịch Việt Nam về chính sách, cơ cấu lại ngành du lịch cả về sản phẩm, thị trường, hoạt động của doanh nghiệp… Các thành viên của US-ABC với kinh nghiệm khắc phục hậu quả tại các quốc gia, doanh nghiệp trên khắp thế giới sẽ có tư vấn, chia sẻ dữ liệu và hỗ trợ công tác quảng bá cho du lịch Việt Nam để nhanh chóng vượt qua giai đoạn này.

THỦY - MỸ PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả