Việt Nam và Thái Lan ký Bản Ghi nhớ trao đổi văn hóa

Ngày 19/11/2021, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Thái Lan về hợp tác song phương đã diễn ra với hình thức trực tuyến, kết hợp trực tiếp. Tham dự Kỳ họp tại điểm cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo từ các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam. Đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cùng đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế tham dự.

Tại Kỳ họp đã diễn ra lễ ký kết các văn kiện hợp tác, trong đó có văn bản hợp tác về lĩnh vực văn hóa. Bản Ghi nhớ trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Thái Lan giai đoạn 2021-2026 do Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Itthiphol Kunplome và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Đoàn Văn Việt ký kết theo hình thức trực tuyến. Theo nội dung Bản ghi nhớ, Việt Nam và Thái Lan đề ra kế hoạch triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa trong các lĩnh vực, điển hình như biểu diễn nghệ thuật, nghệ thuật ứng dụng và mỹ thuật, điện ảnh, triển lãm, hợp tác di sản văn hóa và thư viện… Đặc biệt hơn, Bản ghi nhớ là cơ sở cho việc triển khai các hoạt động hợp tác văn hóa nghệ thuật nhân kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan trong năm 2021 và 50 năm quan hệ ngoại giao của hai nước vào năm 2026. Với các nội dung và những kế hoạch sắp tới, việc triển khai Bản ghi nhớ hợp tác tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan về văn hóa, nghệ thuật ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần phát triển quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan.

Bản Ghi nhớ trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Thái Lan giai đoạn 2021-2026  ký kết theo hình thức trực tuyến

Năm 2021, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cùng phía Thái Lan tổ chức các hoạt động văn hóa như hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan Itthiphol Kunplome; sự kiện “Làng Hữu Nghị Thái Lan - Việt Nam - Vì sự phát triển bền vững” giúp người dân hai nước tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực, phong tục truyền thống của mỗi bên. Đặc biệt, các hoạt động giao lưu văn hóa kỷ niệm dấu mốc quan trọng quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan không chỉ được tổ chức tại hai nước, mà còn được phối hợp triển khai trong các sự kiện quốc tế lớn. Trong khuôn khổ Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, chương trình giao lưu văn hóa giữa Nhà Triển lãm Việt Nam và Nhà Triển lãm Thái Lan đã được tổ chức thành công với sự kết hợp của 2 đoàn nghệ sỹ tài năng Việt Nam và Thái Lan qua màn hòa tấu các tiết mục âm nhạc truyền thống của hai nước như Loy Krathong, Trống cơm và âm nhạc quốc tế, qua đó giới thiệu, quảng bá văn hóa, nghệ thuật, truyền thống, đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan. Chương trình thu hút sự ủng hộ, tham gia đông đảo của du khách quốc tế và người dân địa phương các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Tiếp tục các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan và thực hiện nội dung Bản Ghi nhớ trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Thái Lan giai đoạn 2021-2026, tới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam có kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình “Đêm Gala Việt Nam-Thái Lan: 45 Năm Hữu nghị” hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả, người dân hai nước các hoạt động triển lãm, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc giới thiệu những nét tương đồng của văn hóa Việt Nam và Thái Lan./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả