Việt Nam-Campuchia: Tăng cường hợp tác văn hóa xứng tầm quan hệ hữu nghị láng giềng

Nhận lời mời của Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã dần đầu đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam thăm, làm việc tại Campuchia và tham dự Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia từ ngày 09 đến ngày 14 tháng 8 năm 2022 nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022.

Ngày 10 tháng 8 năm 2022, tại Thủ đô Phnom Penh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona đã có buổi tiếp, hội đàm với đoàn lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trao đổi về hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và Campuchia. Phát biểu chào mừng đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Phoeurng Sackona đánh giá cao chuyến thăm Campuchia lần đầu tiên của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và Campuchia khi hai nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022. Bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Việt Nam, quân tình nguyện Việt Nam trước đây đã giúp đỡ nhân dân Campuchia, Bộ trưởng Phoeurng Sackona cho rằng, nền độc lập của Campuchia hiện nay có được là nhờ có sự giúp đỡ rất chí tình của quân và dân Việt Nam.

Phát biểu đáp lời, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chuyển lời chào và cảm ơn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tới Bộ trưởng Phoeurng Sackona đã mời đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thăm Campuchia trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Thủ đô Phnom Penh và Thành phố Siem Reap. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến cá nhân Bộ trưởng Phoeurng Sackona và các lãnh đạo, cán bộ Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã dành cho đoàn Việt Nam sự đón tiếp chân tình, nồng hậu, thắm tình hữu nghị láng giềng.

Trong khuôn khổ hội đàm, Bộ trưởng Phoeurng Sackona và Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã đánh giá lại các hoạt động hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước thời gian qua trên cơ sở thực hiện nội dung Kế hoạch hợp tác văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2018-2022 giữa hai nước. Bộ trưởng Phoeurng Sackona khẳng định, văn hóa nghệ thuật là cầu nối quan hệ ngoại giao và và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia giúp nhân dân hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng và ngày càng hiểu nhau hơn.

Điểm lại những hoạt động giao lưu văn hóa thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, lãnh đạo hai bên đã nhận định, hợp tác văn hóa Việt Nam-Campuchia vẫn được hai bên quan tâm, phối hợp, điển hình, Campuchia đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật do Việt Nam tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 như Tuần Phim ASEAN, Triển lãm Trang phục truyền thống ASEAN, Triển lãm Tranh đồ họa ASEAN… và các hoạt động này đã tạo thành dấu ấn văn hóa quan trọng của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam tham gia triển lãm ảnh trong khuôn khổ Liên hoan Nghệ thuật ASEM do Campuchia tổ chức khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEM. Các hoạt động có ý nghĩa này là những minh chứng sống động cho quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước, đồng thời là cầu nối tăng cường tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Đối với các hoạt động giao lưu văn hóa trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, lãnh đạo hai bên vui mừng chia sẻ khi hai nước đã thống nhất, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tại mỗi nước. Mới đây, Campuchia đã tham gia Tuần Phim ASEAN 2022 tại Việt Nam, Triển lãm Trang phục truyền thống ASEAN trong khuôn khổ Festival Huế 2022, Triển lãm Sắc màu ASEAN tại Hà Nội chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN. Đặc biệt hơn, kế hoạch  tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia và Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 được lãnh đạo nước hai quan tâm, thúc đẩy, coi đây là một trong những sự kiện quan trọng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022.

Trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhận định, Campuchia là quốc gia có nhiều di sản văn hóa được UNESCO ghi danh, trong đó di sản đền Angkor Wat trở thành một trong những công trình kỳ tích nhất của nhân loại. Cùng với đó, hệ thống tháp Chăm của Campuchia cũng là những địa danh nổi tiếng về kiến trúc, văn hóa. Nhằm phát huy hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã đề nghị phía Campuchia chia sẻ kinh nghiệm trong công tác trùng tu, tôn tạo các di tích, trong đó có hệ thống tháp Chăm tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Đồng ý với những đề nghị của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương về lĩnh vực hợp tác di sản văn hóa, trong đó có công tác trùng tu di tích, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho rằng, hợp tác di sản văn hóa Việt Nam-Campuchia còn nhiều tiềm năng để phát huy. Bộ trưởng Phoeurng Sackona chia sẻ, hiện nay, tại thành phố Siem Reap có bảo tàng văn hóa các dân tộc sống dọc sông Mê Công. Tuy nhiên, các hiện vật trưng bày tại bảo tàng chưa đáp ứng được nhu cầu và phía Campuchia mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ, cung cấp các hiện vật văn hóa đặc trưng của khu vực sông Mê Công để có thể làm phong phú hơn công tác trưng bày, góp phần phát huy các giá trị di sản văn hóa của khu vực sông Mê Công. Cùng với đó, chúc mừng Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022-2026 với số phiếu cao nhất trong các nước trúng cử, Bộ trưởng Phoeurng Sackona đánh giá, đây là niềm vui lớn của khu vực Đông Nam Á. Phía Campuchia tin tưởng, trên cương vị quan trọng này, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ Campuchia khi Chính phủ Campuchia có kế hoạch đề cử một số loại hình văn hóa Campuchia trở thành di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Cảm ơn lời chúc mừng của phía Campuchia, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với phía Campuchia để triển khai về hợp tác di sản văn hóa, trong đó có công tác bảo tàng như đề nghị của phía Campuchia.

Về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tích cực, dành sự quan tâm để cùng phía Campuchia tổ chức thành công Tuần Văn hóa Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh vào cuối tháng 9 năm 2022 như hai bên đã trao đổi. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tin tưởng, các sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia và Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 sẽ trở thành các hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, giới thiệu các giá trị đặc trưng của văn hóa mỗi nước, đáp ứng mong đợi của người dân hai nước.

Chia sẻ về kế hoạch các liên hoan nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam năm 2022, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam có kế hoạch tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế và Liên hoan Âm nhạc ASEAN. Theo đó, phía Việt Nam sẽ mời đoàn nghệ thuật Campuchia tham gia các sự kiện văn hóa này.

Trong lĩnh vực đào tạo, phía Campuchia cảm ơn phía Việt Nam đã đào tạo cho Campuchia nhiều nghệ sỹ chuyên ngành điện ảnh, xiếc, âm nhạc thời gian qua. Để tiếp nối phát triển các lĩnh vực này, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia mong tiếp tục nhận được các suất học bổng của Việt Nam để gửi sinh viên chuyên ngành điện ảnh, xiếc, âm nhạc sang học tập tại Việt Nam trong các năm học tới. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ghi nhận các kiến nghị này và đề nghị hai bên phối hợp, báo cáo Chính phủ hai nước xem xét, phê duyệt để triển khai.

Theo trao đổi của lãnh đạo hai bên, nội dung Kế hoạch hợp tác văn hóa Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2018-2022 sẽ hết hiệu lực thời gian tới. Nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác hai bên giai đoạn tiếp theo, hai bên cũng thống nhất sẽ ký Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2023-2027 vào cuối năm 2022. Theo đó, Bộ trưởng Phoeurng Sackona và Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh cần tập trung triển khai hợp tác theo hướng mở rộng phạm vi tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các chương trình biểu diễn tại các địa phương của hai nước, đặc biệt tại khu vực biên giới, đồng thời đổi mới nội dung, tăng cường hơn nữa yếu tố đương đại để hấp dẫn giới trẻ, qua đó góp phần truyền tải thông điệp tốt đẹp về quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả