Kỉ niệm 25 năm thành lập Viện Goethe Hà Nội: Cầu nối văn hóa quan trọng Việt Nam – Đức

Tối ngày 2/12, lễ kỷ niệm và chương trình hòa nhạc đặc biệt nhân dịp 25 năm thành lập Viện Goethe Hà Nội đã được tổ chức trọng thể ngay tại khuôn viên Viện. Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã tới dự sự kiện và có bài phát biểu quan trọng. 

Viện Goethe Hà Nội chính thức mở cửa vào ngày 22/12/1997 trên cơ sở Hiệp định văn hóa song phương ký kết ngày 27/1/1997 giữa chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức. Trong 25 năm qua, hoạt động của Viện Goethe tập trung vào các lĩnh vực chính là ngôn ngữ Đức, trao đổi kiến thức và trải nghiệm về văn hóa, xã hội và phát triển bền vững. Thông qua chất lượng của các khoá học và kỳ thi tiếng Đức cũng như hàng loạt các sự kiện văn hóa lớn nhỏ được tổ chức liên tục hàng năm, Viện Goethe hiện là một trong những cơ sở giáo dục, văn hóa nước ngoài uy tín hàng đầu tại Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa đánh giá cao sự năng động, tích cực – đã đưa Viện Goethe Hà Nội trở thành một cầu nối quan trọng về văn hóa giữa Việt Nam và CHLB Đức, góp phần quan trọng vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, cũng như đóng góp tích cực cho quá trình phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – CBLB Đức trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2011. 

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế phát biểu tại sự kiện kỉ niệm 25 năm thành lập Viện Goethe Hà Nội

Theo bà Nguyễn Phương Hòa, kể từ khi thành lập tới nay, Viện Goethe Hà Nội đã thể hiện vai trò tiên phong, cùng với một số tổ chức nước ngoài khác tại Việt Nam sáng lập, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa – nghệ thuật quốc tế chất lượng cao và được khán giả Việt Nam đón nhận như Liên hoan Múa đương đại “Sự gặp gỡ Á-Âu”, Liên hoan phim tài liệu châu Âu, Ngày hội Ngôn ngữ châu Âu… Không chỉ giới thiệu nhiều sáng tạo đột phá, thử nghiệm văn hoá nghệ thuật đương đại tới công chúng Việt Nam, Viện Goethe còn triển khai một số dự án giúp giới thiệu văn hóa đương đại Việt Nam ra thế giới, cũng như hỗ trợ nhiều cơ quan, đơn vị của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong nước đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đem lại cơ hội tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác chuyên môn…

Bộ VHTTDL cũng đánh giá cao những nỗ lực của Viện Goethe trong những năm gần đây đã mở rộng phạm vi, quy mô hoạt động các chương trình, sự kiện văn hóa – nghệ thuật đến các tỉnh, thành phố và địa phương khác ngoài thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn như Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, qua đó giúp đông đảo người dân và công chúng Việt Nam có điều kiện tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm văn hóa – nghệ thuật thế giới hay trực tiếp tham gia vào các hoạt động văn hóa, sáng tạo…

“Hợp tác giữa Bộ VHTTDL và Viện Goethe trong thời gian qua đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa – nghệ thuật tại Việt Nam, mở rộng cơ hội giao lưu trao đổi giữa nghệ sỹ hai nước, đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị song phương Việt Nam – CHLB Đức”, bà Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh. 

Tân giám đốc Viện Goethe Hà Nội, ông Oliver Brandt

Cũng tại lễ kỷ niệm, tân Giám đốc Viện Goethe Hà Nội, ông Oliver Brandt đã có những chia sẻ về kế hoạch hoạt động của Viện trong thời gian sắp tới. Kể từ ngày đầu thành lập, Viện Goethe Hà Nội đã luôn tìm kiếm những cơ hội và không gian mở cho nghệ thuật – sáng tạo và đem tới những không gian đó hơi thở của cuộc sống. “Văn hóa mở rộng tầm nhìn; nó cho phép chúng tôi quan sát thế giới bằng những con mắt khác nhau và cùng nói về những điều tương đồng và khác biệt”, ông Blandt nói. Theo ông, để làm được điều này, Viện Goethe Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ to lớn từ các cơ quan chính phủ Việt Nam, các chuyên gia, nghệ sỹ, đối tác địa phương cũng như bạn bè quốc tế có mặt tại Việt Nam.

“Chúng tôi có mối quan hệ thân thiết và hợp tác thường xuyên với Bộ VHTTDL Việt Nam, nhằm đạt được mục tiêu chung là hướng tới các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và CHLB Đức”, Giám đốc Viện Goethe cho biết, “trong tương lai, chúng tôi mong muốn tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào bối cảnh văn hóa – nghệ thuật quốc tế tại Hà Nội nói riêng cũng như các các địa phương khác của Việt Nam”. 

Nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn trong chương trình hoà nhạc đặc biệt diễn ra ngay tại khuôn viên Viện Goethe

Sự kiện đánh dấu kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Goethe Hà Nội còn gây ấn tượng với chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “Evolution”. Có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ trẻ Việt Nam, trong đó có nhiều gương mặt từng học tập tại Đức, chương trình đem tới một trải nghiệm đặc biệt khi khán giả được chia thành bốn nhóm và luân phiên di chuyển giữa bốn khu vực biểu diễn trong khuôn viên Viện Goethe Hà Nội để thưởng thức âm nhạc của bốn thời kỳ khác nhau là Baroque, Cổ điển, Lãng mạn và Đương đại. 

Lan Phương 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả